Đầu tư cho tính mạng

- Có một dự án trên tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông vừa được phê duyệt đầu tư xây dựng 2 trạm dừng nghỉ. Dư luận chú ý, vì tổng cộng giá trị đầu tư lên tới hơn 325 tỷ đồng. Chỉ là trạm dừng nghỉ thôi mà, làm gì mắc dữ?

- Dòm quy mô dự án trạm dừng nghỉ, sẽ thấy “mắc xắt ra miếng”. Cả bãi đậu xe, không gian nghỉ ngơi thư giãn, phòng nghỉ tạm thời cho tài xế, khu vực thương mại, công trình phụ trợ, khu vui chơi trẻ em… đều đáng tiền. Hình dung về trạm dừng nghỉ chỉ là nơi “xả nước” cho tài xế không còn phù hợp với nhu cầu mới nữa.

- Vậy nghĩa là sắp tới, hàng loạt trạm dừng nghỉ cũng sẽ được đầu tư căn cơ?

- Chuyện này khó nói, vì còn liên quan đến năng lực và mong muốn của chủ đầu tư. Nhưng mới đây, Bộ GTVT đã ban hành thông tư về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm dừng nghỉ đường bộ”. Có rất nhiều chi tiết được quy định cụ thể. Như vậy, trạm dừng nghỉ không chỉ phục vụ nhu cầu vệ sinh, mà còn là nơi thư giãn tinh thần, mua sắm sản vật địa phương. Quy chuẩn này là bước đệm pháp lý quan trọng. Trạm dừng nghỉ không còn được xem chỉ là thành phần phụ của dự án đường cao tốc, mà đã trở thành cấu thành bắt buộc.

- Làm gì căn cơ cũng mang lại lợi ích dài hạn. Chăm lo để đảm bảo an toàn chính là đầu tư cho tính mạng.

Tin cùng chuyên mục