ĐBSCL: Trả tiền hụt hơi vì xài điện câu đuôi

Hiện nay ở khu vực ĐBSCL có hàng trăm gia đình nghèo phải trả tiền điện với giá trên 3.000đ/KW vì phải xài… điện câu đuôi. Ở huyện Phước Long (Bạc Liêu), trên cùng một tuyến đường nhưng phía ấp Long Hải của thị trấn Phước Long thì được ngành điện lực kéo dây cho người dân sử dụng điện còn bên ấp Thọ Hậu, xã Phước Long thì hàng chục hộ phải xài… điện câu đuôi.

Do câu điện lại nên người dân phải trả nhiều tiền nhưng nguồn điện luôn chập chờn và điện năng tổn thất lớn. Nguy hiểm nhất là dây điện chỉ được kéo sơ sài trên những cây tre, cây tràm (ảnh) nằm cách mặt đất từ 1m - 2m nên nguy cơ xảy ra tai nạn về điện trong mùa mưa bão luôn chực chờ trên đầu người dân nơi đây.
 
Ở ấp Phèn Đen, xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) hiện cũng có đến 60 hộ gia đình phải dùng điện câu đuôi. Trong khi đó, chỉ cần bước qua một con rạch nhỏ phía xã An Lạc Tây là đã có đường dây điện. Người dân cho biết, đã nhiều lần đề nghị với ngành chức năng nhưng vẫn chưa thấy ngành điện lực quan tâm giải quyết.
 

HỒNG DÂN

Sớm di dời 2 cơ sở gây ô nhiễm môi trường

Tập thể các hộ dân ngụ tại hẻm 184, tổ 80, khu phố 7, đường Âu Cơ, phường 9, quận Tân Bình, TP.HCM bức xúc phản ánh: tại khu phố 7, hiện có cơ sở sản xuất đế giày Hưng Long và cơ sở sản xuất da Đặng Tứ Ký thường xuyên gây ô nhiễm môi trường.

Hàng ngày, hai cơ sở này thải hóa chất độc hại từ việc xử lý da và nhựa, mùi hôi của sơn PU và bột hóa chất đen ngòm làm ô nhiễm môi trường nước và không khí, khiến nhiều người khó thở, nhiều người mắc bệnh phổi, ho lao… Người dân rất mong các cơ quan chức năng quận Tân Bình và TP sớm di dời hai cơ sở này ra khỏi khu dân cư.

M.M.

Các tin, bài viết khác