Để chứng minh nhân dân 12 số được thuận lợi

Việc cấp mới, cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) 12 số đã được triển khai đại trà. Có một rắc rối phát sinh, phiền toái cho người dân khi cần giao dịch trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, nhà đất, thuế, công chứng… do CNMD 12 số thay số mới.

CMND 12 số chỉ có giá trị pháp lý từ ngày được cấp trở về sau này; còn CMND cũ 9 số đã có giá trị pháp lý qua thời gian nhiều chục năm, gắn liền với nhiều giấy tờ quan trọng của công dân, như: văn bằng chứng chỉ, giấy đăng ký kết hôn, chủ quyền xe, các thẻ giao dịch ngân hàng, giấy tờ nhà đất, giấy tờ sở hữu công ty và các tài sản khác, các hợp đồng kinh tế, các giấy vay và cho vay mượn các dạng tài sản, các giấy tờ về ủy quyền, di chúc thừa kế… Nhằm khắc phục tình huống này, ngành công an đưa ra giải pháp: Sau khi được cấp CMND 12 số, người dân vẫn được giữ lại CMND 9 số để xuất trình khi cần đối chiếu và giấy CMND 9 số vẫn có giá trị, tuy nhiên công an sẽ làm dấu trên Quốc huy của CMND 9 số để tiện quản lý.

Cách này vẫn thật phiền toái khi cần đối chiếu các loại giấy tờ. Có một giải pháp đơn giản và không tốn kém gì: chỉ cần ghi thêm số CMND cũ vào giấy CMND mới 12 số. Như vậy, CMND 12 số lập tức trở nên có giá trị pháp lý để công dân có thể dùng đối chiếu, xác thực mọi giấy tờ quan trọng đã được cấp, được lập trước đây, không hề gây ảnh hưởng gì cả.
 
Kính mong Bộ Công an nên nghiên cứu đề xuất này, bổ sung nhanh việc ghi số CMND cũ trên CMND mới, không để chậm quá sẽ không kịp thực hiện nữa.

KS LÊ QUANG CẢNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.