Đề xuất cấp giấy tờ nhà đất cho 31 hộ dân khu 1A

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 28-9-2020 có đăng bài “Trần ai làm hồ sơ cấp sổ đỏ” phản ánh những khó khăn của 30 hộ dân ở khu dân cư 1A và một số hộ dân tại phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM đã nhiều năm nay chưa làm xong thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ - sổ đỏ).
Gia đình ông Nguyễn Thành Chung ở trọ nhiều năm qua, mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ
Gia đình ông Nguyễn Thành Chung ở trọ nhiều năm qua, mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ

Sau khi báo nêu, Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy đã có văn bản (số 4052/UBND) gửi Sở TN-MT và UBND TPHCM đề xuất: Hiện nay, 31 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đã biến động chuyển nhượng, tách thửa, tách thửa, chuyển nhượng một phần QSDĐ thành 48 giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất (sổ hồng). Trong đó, 23 sổ đỏ đã thực hiện việc chuyển nhượng, QSDĐ cho cá nhân khác, một số thế chấp ở ngân hàng...

Căn cứ khoản 2, Điều 106, Luật Đất đai 2013; khoản 5, Điều 87, Nghị định 43/2014, UBND quận 9 kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận cho tiếp tục công nhận đối với 31 trường hợp đã chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên để tránh phát sinh tranh chấp, khiếu nại, đồng thời có cơ sở xem xét, giải quyết các thủ tục hành chính, như chuyển nhượng QSDĐ, đăng ký bổ sung tài sản gắn liền trên đất, tách thửa, chuyển nhượng một phần QSDĐ (đã lập hợp đồng chuyển nhượng và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định trước ngày 1-1-2018), cấp phép xây dựng… nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục nộp thuế. Ảnh: TTXVN

Thuế thu nhập cá nhân: Chưa thỏa đáng cho người lao động

Người làm công ăn lương là đối tượng chính nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), chịu tổn thất nặng nề qua các năm dịch bệnh, giá cả tăng đột biến, đời sống khó khăn; thế nhưng số thuế thu từ thuế TNCN lại tăng mạnh. Các bất cập trong chính sách thuế, biểu thuế, mức giảm trừ gia cảnh… đã khiến nhiều người lao động (NLĐ) bức xúc.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Người được ủy quyền phải ký… giấy ủy quyền

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình (TPHCM), các đại biểu đã bức xúc khi nghe câu chuyện của ông Lê Mạnh Toàn, hội viên đang sinh hoạt ở phường 14.