Đẹp đàng hoàng

SGGP
- Sao lạ hè. Phần lớn các doanh nghiệp niêm yết trên sàn đều sa sút do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng báo cáo tài chính quý 3 của các ngân hàng  xứ mình lại cho thấy lợi nhuận tăng. Ngân hàng dẫu gì cũng là doanh nghiệp, nếu không gặp khó, thì nghĩa họ kinh doanh bằng… đũa thần.

- Đương nhiên là không có đũa kiểu vậy. Khó ai cũng sẽ phải có thôi, nhưng riêng các ngân hàng thì ngấm đòn chậm hơn một nhịp. Bởi khách hàng vay vốn của họ là doanh nghiệp, làm ăn bị hụt hơi sẽ ảnh hưởng dây chuyền.

- Nếu thực chất “sức khỏe” bị giảm, mắc gì các con số báo cáo của họ vẫn đẹp?

- Lợi nhuận của ngân hàng vẫn thể hiện khá, bởi họ có nguồn thu còn màu mỡ từ các khoản phi tín dụng. Thêm nữa, nhiều ngân hàng cũng thích ứng tình hình nên kiểm soát chặt chẽ chi phí theo hướng thắt lưng buộc bụng. Theo nguyên tắc minh bạch, những gì là xấu cũng sẽ phải công khai. Giấu cái xịch đụi chỉ được lợi nhãn tiền, sau đó sẽ lên bờ xuống ruộng.

- Nếu được vậy thì cũng đỡ. Ớn nhất là kiểu nhập nhèm, làm xiếc thông tin, làm đẹp số liệu bằng thủ thuật. Ngân hàng “bơm máu” cho chuyện làm ăn, nên càng phải rạch ròi. Ai cũng có lúc lên lúc xuống, lúc xấu lúc đẹp, nhưng đã đẹp là phải đẹp đàng hoàng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Văn hóa và sản phẩm kinh doanh

Vài ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ sự không hài lòng với bài viết giới thiệu sản phẩm mới của một doanh nghiệp Việt, khi có quá nhiều sự nhập nhằng trong các họa tiết hoa văn và chất liệu - nhất là khi tôn vinh văn hóa Việt nhưng lại dùng chất liệu nước ngoài. Doanh nghiệp này đã cầu thị, kịp thời xin lỗi và cho thiết kế lại sản phẩm.