Đẹp đàng hoàng

SGGP
- Sao lạ hè. Phần lớn các doanh nghiệp niêm yết trên sàn đều sa sút do ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng báo cáo tài chính quý 3 của các ngân hàng  xứ mình lại cho thấy lợi nhuận tăng. Ngân hàng dẫu gì cũng là doanh nghiệp, nếu không gặp khó, thì nghĩa họ kinh doanh bằng… đũa thần.

- Đương nhiên là không có đũa kiểu vậy. Khó ai cũng sẽ phải có thôi, nhưng riêng các ngân hàng thì ngấm đòn chậm hơn một nhịp. Bởi khách hàng vay vốn của họ là doanh nghiệp, làm ăn bị hụt hơi sẽ ảnh hưởng dây chuyền.

- Nếu thực chất “sức khỏe” bị giảm, mắc gì các con số báo cáo của họ vẫn đẹp?

- Lợi nhuận của ngân hàng vẫn thể hiện khá, bởi họ có nguồn thu còn màu mỡ từ các khoản phi tín dụng. Thêm nữa, nhiều ngân hàng cũng thích ứng tình hình nên kiểm soát chặt chẽ chi phí theo hướng thắt lưng buộc bụng. Theo nguyên tắc minh bạch, những gì là xấu cũng sẽ phải công khai. Giấu cái xịch đụi chỉ được lợi nhãn tiền, sau đó sẽ lên bờ xuống ruộng.

- Nếu được vậy thì cũng đỡ. Ớn nhất là kiểu nhập nhèm, làm xiếc thông tin, làm đẹp số liệu bằng thủ thuật. Ngân hàng “bơm máu” cho chuyện làm ăn, nên càng phải rạch ròi. Ai cũng có lúc lên lúc xuống, lúc xấu lúc đẹp, nhưng đã đẹp là phải đẹp đàng hoàng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kết nối mới từ Mekong Connect

Kết nối mới từ Mekong Connect

Mekong Connect là Diễn đàn thường niên của doanh nhân, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia và các đối tượng quan tâm sự phát triển vùng ĐBSCL. Từ sáng kiến thành lập ABCD Mekong năm 2015 với sự tham gia của 4 địa phương An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, đến nay đã trải qua 7 lần tổ chức, trở thành một Mekong Connect “+” với sự tham gia tích cực của TPHCM, sự bảo trợ của Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lắng nghe và xem xét thấu đáo

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, từ nay đến hết quý 1-2025 sẽ sắp xếp để dưới phường, xã chỉ còn một cấp là khu phố, ấp thay vì mô hình 2 cấp như hiện nay (được thực hiện từ 1985).