“Đi cùng ánh sáng” - bộ sách cảm động về gia đình

(SGGPO).- Kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt bộ sách Đi cùng ánh sáng 15 tập - một bộ sách cảm động và ý nghĩa về gia đình.

Đi cùng ánh sáng được biết đến như một bộ sách tranh cảm động về gia đình Hikaru - một cậu bé tự kỷ. Những gì diễn ra trong cuộc sống của gia đình Hikaru phản ánh một cách sống động, sâu sắc và nhân văn tình cảm gia đình trong những mối những mâu thuẫn, rắc rối mà mỗi thành viên trong gia đình đều phải đối mặt.

Gia đình Hikaru có bốn người, bố mẹ đều là những công chức phải nỗ lực bươn chải trong cuộc sống để có thể lo lắng đầy đủ cho các con. Hikaru mắc chứng tự kỷ, đó là khó khăn đầu tiên và lớn nhất mà bố mẹ cậu gặp phải. Bố Hikaru bỏ đi, gia đình bên nội của Hikaru quay lưng với con dâu và cháu trai, với những định kiến ác nghiệt dành cho người mẹ: Nào là Hikaru mắc tự kỷ do mẹ không biết nuôi con, bỏ mặc con, cho con ăn thức ăn chế biến sẵn… Mẹ Hikaru không dám đối diện với cú sốc này, cô giấu mình và giấu đứa con của mình trong bóng tối của sự vô tri, cô độc và khổ đau.

Nhưng rồi tình yêu và trách nhiệm đã lên tiếng, trên con đường tìm hiểu và chiến đấu chống lại chứng tự kỷ, mẹ Hikaru đã có lại sự chung lưng đấu cật của chồng. Từng bước một từ dò dẫm đến lên kế hoạch, gia đình Hikaru trở thành tổ ấm đúng nghĩa - nơi mọi nỗi đau, bất hạnh đều có được sự thấu hiểu và chia sẻ giữa các thành viên.

Hikaru càng lớn, những mối quan hệ xã hội càng mở rộng, những rắc rối càng tăng lên, gia đình trở thành nơi trú ngụ cho mỗi người trong vòng tay yêu thương và chia sẻ của các thành viên.

Bộ sách Đi cùng ánh sáng gồm 15 tập

Mỗi độc giả khi đọc Đi cùng ánh sáng đều nhận thấy hình bóng của mình xuất hiện đâu đó trong cuốn sách. Đó có thể là khi chịu áp lực trong học hành, thi cử hay trong chính công việc, những rắc rối trong quan hệ với thầy cô, bạn bè, những thay đổi của tuổi dậy thì, bạo lực học đường…

Với cách tiếp cận chân thực về hiện thực đời sống, tác giả Keiko Tobe đã cho người đọc một hình dung cụ thể về một gia đình Nhật Bản đương đại và soi mình vào mỗi trang sách, mỗi khung thoại. Những kiến thức về tự kỷ được lồng ghép nhuần nhị trong mỗi bước đường của Hikaru sẽ là những gợi ý cho các gia đình có con em mắc chứng tự kỷ.

Nét vẽ mộc mạc mà biểu cảm, các khung thoại đơn giản nhưng đầy sức nặng, và đặc biệt lối kể chuyện từ tốn mà đầy truyền cảm, như gieo từng giọt, từng giọt yêu thương vào lòng bạn đọc. Có lẽ vì thế mà câu chuyện mới gần gũi và chân thật, không giáo điều, khô cứng. Còn điều gì quý giá hơn những câu chuyện đơn giản vô ngần như thế?

Đi cùng ánh sáng mang về cho Keiko Tobe Giải Xuất sắc tại Liên hoan Mỹ thuật Truyền thông Nhật Bản, được sự giúp đỡ của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam, bộ truyện tranh Đi cùng ánh sáng chính thức được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam trong dịp kỷ niệm 28-6 Ngày gia đình Việt Nam.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Dệt áo” cho những cuốn sách

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa