Đi cùng nhau

SGGP
- Năm ngoái, chuyện start-up (khởi nghiệp) rộ lên ở xứ mình. Được vài tháng, sau những râm ran hào hứng lúc đầu, sinh khí khởi nghiệp lại xẹp. Gần đây, lửa của chuyện này lại khơi lên. Cứ bùng rồi tắt miết thì chừng nào mới mạnh?

- Năm nay có khác năm ngoái rồi đó nghe. Cuộc đua khởi nghiệp đã có sự tham gia của vài doanh nghiệp lớn. Họ trở thành nhà đỡ đầu về vốn, về kinh nghiệm quản trị, về đầu ra cho sản phẩm khởi nghiệp. Đó đều là những thứ mà các doanh nghiệp non trẻ vừa thiếu vừa yếu. Hợp tác mới phát triển nổi, không là cứ mở doanh nghiệp rồi “ò í e”.
- Chỉ ớn doanh nghiệp bự thả con săn sắt để bắt con cá rô. Biết đâu họ giả bộ giúp, rồi đợi mấy ông khởi nghiệp có chút thịt da là dùng sức mạnh để đè hoặc hốt trọn?
- Chơi kiểu vậy thì chơi với ai. Hợp tác nghĩa là mỗi bên xài thế mạnh của mình, để cùng tiến. Doanh nghiệp bự có nền tảng vững, nhưng sức ỳ cũng lớn. Họ cần sự tươi mới, sáng tạo của người khởi nghiệp. Còn ở phía kia, cần bệ phóng ngon để cất cánh. Thương trường khắc nghiệt, nhưng nếu cứ nhăm nhăm chỉ tính “nuốt” thì thế nào cũng nghẹn.
- Từ thực tế, nên mới có những nghi ngại đó. Để có sự nở nồi của khởi nghiệp, không chỉ cần hợp tác vững mà còn cần chính sách tốt. Chỉ thế, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn mới đi xa được cùng nhau.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).