Đi đêm... ban ngày

- Lãi suất huy động đã hạ. Dòng tiền có chảy mạnh hơn không?

- Theo các nhà băng thì dòng vốn chảy vô vẫn ổn, không có dấu hiệu bị hút sang các kênh đầu tư khác. Còn dòng vốn chảy ra vẫn túc ta túc tắc, chưa thấy có gì khác trước.

- Tưởng lãi suất huy động giảm, ắt lãi cho vay cũng giảm theo. Mà đã thế, khách hàng vay vốn sẽ nhiều hơn chớ?

- Cái đó là theo sách, còn ở xứ mình không phải vậy. Sau khi có thông báo giảm lãi suất huy động, nhiều nhà băng lén “đi đêm”. Họ thỏa thuận với khách gửi tiền lãi suất kỳ vọng cao hơn mức quy định. Tùy số tiền gửi nhiều hay ít mà “trả giá”.

- Tức là vẫn xé rào như trước à?

- Lần này kín đáo hơn. Nhà băng chỉ thỏa thuận miệng, số tiền chênh lệch sẽ trả riêng, giả bộ cho rút thăm trúng thưởng bằng tiền. Hoặc lập sổ gửi theo kỳ hạn dài hưởng lãi cao nhưng cho rút trước hạn vài tháng.

- Cứ vậy, lãi suất cho vay làm sao giảm được.

- Phải. Nhà băng chỉ giảm chút đỉnh lãi cho vay ở kỳ hạn ngắn, doanh nghiệp muốn vay dài hạn cũng bó tay.

- Vậy lãi suất lại xà quần như cũ, mệt thiệt. Mà sao chuyện này không bị phát hiện?

- Nhà băng đương nhiên là im thin thít. Khách hàng gửi tiền có lợi nên cũng im re. Ông quản lý ở trên có nghe phong thanh, còn đang nghiên cứu. Bởi vậy, nhiều nhà băng cứ lẳng lặng “đi đêm” giữa… ban ngày!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nồng ấm bởi những nghĩa cử

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Thành ủy và Chỉ thị số 10/CT-UB của UBND TPHCM, người dân đã thực hiện giãn cách toàn TPHCM và ở một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa.