Đi đều

SGGP
 

- Một loạt nhà băng xứ mình vừa báo có lãi lớn trong mần ăn ở quý 1 năm nay. Các báo cáo tài chính đều có mùi hồ hởi rõ hơn so với cuối năm ngoái. Cổ đông lớn lẫn cổ đông nhỏ của nhà băng đều có vẻ lạc quan về một năm khấm khá.

- Mà tại sao các ngân hàng lại khởi sắc? Trong bức tranh kinh tế chung, nhiều ngành nghề chưa thấy nở nồi. Hay báo cáo tài chính của nhà băng có gì mần “xiếc”?

- Đừng có nghi ngờ thiếu căn cứ. Nhà băng giờ tuân thủ luật lệ nghiêm ngặt hơn trước nhiều. Họ cũng tự rà soát chặt chẽ, không tự cắn vào đuôi mình. Có lãi, chủ yếu do nhà băng cắt giảm tối đa chi phí hoạt động, và giảm khoản dự phòng rủi ro. Tất nhiên, do dư nợ tín dụng tăng lên, nên nhà băng cũng thu được lợi.

- Hiểu rồi. Ngân hàng làm ăn ngon, các doanh nghiệp hay người dân vay vốn cũng có thêm động lực. Nhưng chỉ ngán một nỗi, nếu lợi nhuận ngân hàng nhiều, lợi của các doanh nghiệp đi vay dễ teo do cong đuôi trả lãi.

- Để cân bằng lợi ích, độ chênh giữa lãi suất huy động và lãi cho vay đừng rộng quá. Thời buổi cạnh tranh gay gắt, cũng không dễ để nhà băng ăn mảnh. Họ cũng phải tự biết tiết chế lòng tham, cho chiếc bánh ngày càng bự để ai cũng có miếng ăn. Muốn đi vững chắc, cả hai chân doanh nghiệp và nhà băng phải đi đều.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận