Đi lùi

SGGP

- Lại mới có thêm một vụ chạy xe máy ngược chiều trong làn xe ô tô trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Trước đó vài ngày, là ô tô sang chạy ngược chiều trên đường phố Hà Nội. Những người này bất chấp luật giao thông, chắc vì chưa thấy quan tài chưa đổ lệ?

- Họ đương nhiên là chưa thấy quan tài cho mình, nhưng phải thấy những thương vong do vi phạm luật giao thông của nhiều người khác. Khi chính mình vi phạm, sẽ luôn có lý do biện bạch như nhà gần, ngại vòng xa, hoặc… không thấy biển cấm! Chỉ phạt thật nặng, tước bằng lái kịch khung thì mới đủ sức răn đe.

- Nói về chuyện răn đe thì dân tình phải hoài nghi, khi có người bị cảnh sát giao thông thổi phạt, lập tức họ rút điện thoại ra gọi cho ai đó. Lề thói dùng quan hệ riêng leo rào qua luật pháp vẫn còn lậm, nên vi phạm vẫn nhiều. Khi người ta còn tin rằng anh Ba chú Tám cô Năm sẽ giúp họ làm sai mà vẫn ổn, chuyện chạy bậy trên đường sẽ cứ y nguyên. 

- Ở Đồng Nai có hai sếp công lộ mới bị phát giác can thiệp để bỏ qua lỗi vi phạm của tài xế. Thuật ngữ không chính thức gọi đó là “mua đường, bao phạt”. Nếu người có quyền ở cơ quan chức năng không giảm làm bậy, dân tình đâu thể tin họ “sạch”.

- Cái đáng sợ cho những biểu hiện ấy là pháp luật bị khinh lờn. Xe cứ đi lùi, chạy ngược thì pháp luật cũng đi lùi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận