Đi lùi

- Lại mới có thêm một vụ chạy xe máy ngược chiều trong làn xe ô tô trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Trước đó vài ngày, là ô tô sang chạy ngược chiều trên đường phố Hà Nội. Những người này bất chấp luật giao thông, chắc vì chưa thấy quan tài chưa đổ lệ?

- Họ đương nhiên là chưa thấy quan tài cho mình, nhưng phải thấy những thương vong do vi phạm luật giao thông của nhiều người khác. Khi chính mình vi phạm, sẽ luôn có lý do biện bạch như nhà gần, ngại vòng xa, hoặc… không thấy biển cấm! Chỉ phạt thật nặng, tước bằng lái kịch khung thì mới đủ sức răn đe.

- Nói về chuyện răn đe thì dân tình phải hoài nghi, khi có người bị cảnh sát giao thông thổi phạt, lập tức họ rút điện thoại ra gọi cho ai đó. Lề thói dùng quan hệ riêng leo rào qua luật pháp vẫn còn lậm, nên vi phạm vẫn nhiều. Khi người ta còn tin rằng anh Ba chú Tám cô Năm sẽ giúp họ làm sai mà vẫn ổn, chuyện chạy bậy trên đường sẽ cứ y nguyên. 

- Ở Đồng Nai có hai sếp công lộ mới bị phát giác can thiệp để bỏ qua lỗi vi phạm của tài xế. Thuật ngữ không chính thức gọi đó là “mua đường, bao phạt”. Nếu người có quyền ở cơ quan chức năng không giảm làm bậy, dân tình đâu thể tin họ “sạch”.

- Cái đáng sợ cho những biểu hiện ấy là pháp luật bị khinh lờn. Xe cứ đi lùi, chạy ngược thì pháp luật cũng đi lùi!

Đọc nhiều nhất

Không lên ruột

- Bộ Công thương hối thúc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đầu tư nhà máy điện tái tạo chốt giá bán điện trước cuối tháng này. Liệu các bên có tìm được tiếng nói chung?

Sự kiện & Bình luận

Gỡ khó tín dụng cho sinh viên

Mặc dù các quy định về chính sách tín dụng cho sinh viên đã được sửa đổi nhưng nhìn chung vẫn mang tính chất là chính sách bảo trợ xã hội, hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn hơn là một chính sách tài chính cho giáo dục đại học lâu dài như các nước. Hiện nay, chỉ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mới được vay vốn học tập.