Đi xa

SGGP

- Chuyện mới đang gây ngạc nhiên là có doanh nghiệp Thái Lan đã đặt hàng mua gạo của doanh nghiệp Việt Nam. Lý do mua là ở một hội chợ nông nghiệp, khi ăn thử cơm nấu từ gạo Việt, người Thái thấy khoái và… thèm! Xưa giờ, gạo Thái qua xứ mình nhiều rồi, nhưng đi ngược thì chưa thấy. Mà xứ đó lại có tiếng là gạo ngon, giờ muốn nhập gạo Việt, nghe cũng lạ.

- Cái này cũng không quá khó hiểu đâu. Tập quán canh tác phổ biến bên bển là mỗi năm trồng lúa một vụ nên để lâu thành gạo cũ. Còn bên mình, mỗi năm trồng 2 - 3 vụ, nấu cơm mới sẽ ngon. Thêm nữa, mấy năm gần đây cả doanh nghiệp và nông dân Việt chú trọng cải tiến canh tác, giảm phân hóa học, tăng phân vi sinh và phân hữu cơ khiến chất lượng gạo tăng lên. Cái gì ngon là người ta thích, nên gạo mình mới lên hương bên Thái.

- Vậy là cơ hội đã thơm, chỉ còn là xúc tiến để mần. Nhưng nghe nói cái kẹt cho xuất khẩu là nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ điều kiện về kho chứa theo quy định. Nếu họ thông qua doanh nghiệp lớn xuất giùm thì không có lời.

- Đó cũng là thúc ép phải làm ăn căn cơ, xây dựng uy tín từ đầu. Để có sản phẩm tốt, không chỉ là giống má, canh tác mà còn là bảo quản sau thu hoạch, chế biến, bao bì mẫu mã… Làm cho vững đủ các thứ, hạt gạo ngon xứ mình sẽ đủ sức đi xa.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tưởng ngon

- Tin xấu là trong tháng 8-2020 có tới 720 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lý do lượng đăng ký tăng vọt là để kịp “chạy” trước khi nghị định mới của Chính phủ về phát hành trái phiếu có hiệu lực. Còn tin đỡ xấu hơn là chỉ có 170 đợt phát hành thành công, huy động được 1/3 vốn dự kiến.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận