- Chuyện mới đang gây ngạc nhiên là có doanh nghiệp Thái Lan đã đặt hàng mua gạo của doanh nghiệp Việt Nam. Lý do mua là ở một hội chợ nông nghiệp, khi ăn thử cơm nấu từ gạo Việt, người Thái thấy khoái và… thèm! Xưa giờ, gạo Thái qua xứ mình nhiều rồi, nhưng đi ngược thì chưa thấy. Mà xứ đó lại có tiếng là gạo ngon, giờ muốn nhập gạo Việt, nghe cũng lạ.
- Cái này cũng không quá khó hiểu đâu. Tập quán canh tác phổ biến bên bển là mỗi năm trồng lúa một vụ nên để lâu thành gạo cũ. Còn bên mình, mỗi năm trồng 2 - 3 vụ, nấu cơm mới sẽ ngon. Thêm nữa, mấy năm gần đây cả doanh nghiệp và nông dân Việt chú trọng cải tiến canh tác, giảm phân hóa học, tăng phân vi sinh và phân hữu cơ khiến chất lượng gạo tăng lên. Cái gì ngon là người ta thích, nên gạo mình mới lên hương bên Thái.
- Vậy là cơ hội đã thơm, chỉ còn là xúc tiến để mần. Nhưng nghe nói cái kẹt cho xuất khẩu là nhiều doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ điều kiện về kho chứa theo quy định. Nếu họ thông qua doanh nghiệp lớn xuất giùm thì không có lời.
- Đó cũng là thúc ép phải làm ăn căn cơ, xây dựng uy tín từ đầu. Để có sản phẩm tốt, không chỉ là giống má, canh tác mà còn là bảo quản sau thu hoạch, chế biến, bao bì mẫu mã… Làm cho vững đủ các thứ, hạt gạo ngon xứ mình sẽ đủ sức đi xa.