Dịch cúm gia cầm có nguy cơ lan rộng ra vùng ĐBSCL

  • Sóc Trăng, Long An: Gà, vịt chết chưa rõ nguyên nhân
  • Phú Yên công bố đường dây nóng báo tin dịch   

Việc chăn thả thủy cầm tràn lan ở miền Trung là một trong những nguyên nhân bùng phát dịch cúm gia cầm.
Ảnh: NG. HÙNG

Hiện nay, cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng ra toàn vùng ĐBSCL, do không thể kiểm soát được đàn vịt chạy đồng và người dân lén lút ấp nở, không khai báo.

Đặc biệt hơn, nhiều “lò ấp vịt di động” bằng ghe xuồng ngày đêm dọc ngang kênh rạch để bán cho các hộ dân nhằm tránh công tác kiểm soát.

Ngoài 4 tỉnh đã bùng phát dịch (Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang), Sóc Trăng và Long An đã có gà, vịt chết chưa rõ nguyên nhân.

Theo UBND huyện Ngã Năm (Sóc Trăng) - địa phương giáp ranh với Bạc Liêu, Hậu Giang - trong mấy ngày qua, tại xã Vĩnh Quới, các ngành chức năng vừa tiêu hủy một đàn vịt 2.000 con 28 ngày tuổi bị bệnh chết. Tại xã Lâm Tân, ngành thú y huyện đã tiêu hủy một đàn vịt 2.000 con 48 ngày tuổi bị bệnh.

Trong tuần qua, huyện Thạnh Trị đã tiêu hủy trên 10.000 con gia cầm ấp nở trái phép. Tình trạng gia cầm chết rải rác cũng đã xuất hiện tại 2 huyện Vĩnh Châu và Mỹ Xuyên, chủ yếu gà nuôi nhỏ lẻ tại các gia đình.

Trong khi đó, tại Long An, đàn vịt 150 con  của gia đình chị Nguyễn Thị Tiết (ở ấp An Tân, xã An Lục Long, huyện Châu Thành) chết rải rác cả tuần nay chưa rõ nguyên nhân.

*Chi cục Thú y Phú Yên vừa thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Khi phát hiện có dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nguời dân chỉ cần gọi đến số máy 057.800.155 (cước miễn phí), cán bộ và nhân viên thú y sẽ có mặt để kiểm tra, xác minh, phối hợp lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

T.M.T - K.Q - T.L.V.

Các tin, bài viết khác