“Điểm tâm 0 đồng” trao gửi yêu thương

Với ý nghĩa san sẻ, lan tỏa những bữa ăn sáng ngon, dinh dưỡng đến với người nghèo, anh Ngô Văn Quí (sinh năm 1993, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phường 3, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã khởi phát thực hiện mô hình “Điểm tâm yêu thương 0 đồng”. 

Anh Ngô Văn Quí (thứ 2 từ phải sang) chuẩn bị những suất ăn 0 đồng trao đến người nghèo
Anh Ngô Văn Quí (thứ 2 từ phải sang) chuẩn bị những suất ăn 0 đồng trao đến người nghèo

Có nhiều dịp ghé thăm các mái ấm tình thương, các cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi, người già, người tâm thần ở nhiều nơi, anh Quí cảm thấy thương cảm đối với những hoàn cảnh nghèo khó và tự nhủ sẽ làm gì đó để giúp đỡ họ. Thấy nơi mình sinh sống có nhiều cô, chú lao động chấp nhận nhịn ăn sáng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, anh nảy sinh ý tưởng thực hiện mô hình “Điểm tâm yêu thương 0 đồng”, trao gửi những suất ăn sáng miễn phí đến với mọi người.

Hoạt động được duy trì, tổ chức đều đặn vào ngày 15 âm lịch hàng tháng. Đến nay, qua 7 lần thực hiện, anh Quí và nhóm bạn đồng hành đã cung cấp hàng ngàn suất ăn sáng miễn phí đến với người nghèo. Lúc là bánh mì trứng, khi là bún bì chay, bánh ướt chay... Ông Lê Văn Đạt (ngụ phường 3, TP Sa Đéc), hành nghề chạy xe ôm, có mặt từ sớm tại điểm phát điểm tâm sáng. Nhận bánh mì từ nhóm, ông Đạt cảm kích: “Có mấy ổ bánh mì này, tôi khỏi tốn tiền mua đồ ăn sáng. Tôi rất cảm kích với tấm lòng sẻ chia của nhóm thiện nguyện”.

Để chuẩn bị 300-700 suất ăn mỗi lần phát, anh Quí và các bạn trong nhóm phải đi chợ từ hôm trước, chuẩn bị sẵn các nguyên liệu để tiến hành chế biến. Theo anh, những suất ăn phải đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp đủ dinh dưỡng, chế biến nhanh gọn. “Kinh phí mỗi lần chuẩn bị suất ăn sáng khoảng 5 triệu đồng. Tôi vận động kinh phí từ mạnh thường quân, bạn bè và tiền cá nhân của tôi. Cho đi là còn mãi, tôi mong muốn những suất ăn sẽ góp phần nào đó giúp mọi người có bữa ăn ngon miệng”, anh Quí chia sẻ.

Hưởng ứng chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, anh Quí và nhóm bạn thực hiện phát điểm tâm sáng 2 lần (vào ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng).

“Tôi sẽ cố gắng duy trì mô hình, thể hiện tinh thần xung kích của thanh niên, đồng thời lan tỏa hình ảnh năng động, nghĩa tình của công dân đất Sen hồng Đồng Tháp”, anh Quí bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục