Điểm thật

- Bữa rồi, đi họp phụ huynh nhân dịp tổng kết năm học lớp 10 của con, một ông bố rất vui vì con mình là học sinh giỏi hiếm hoi của lớp. Cô giáo chủ nhiệm nhắc lại chuyện đã nói từ đầu năm học, rằng lên cấp 3, cách đánh giá kết quả sẽ khác cấp dưới, mong phụ huynh không bị sốc. Bởi vì thế, chỉ em nào có sức học vượt trội hẳn mới được xếp loại học sinh giỏi.

- Được vậy mới xác đáng, chứ không lẽ cứ cái mửng “cả lớp đều là học sinh giỏi” mà xài miết, thấy rất là… tê tái. Nhưng ở chuyện vừa kể, đa số cha mẹ học sinh có phản ứng gì không khi con họ chỉ xếp loại học lực khá?

- Cũng hên là họ đã chuẩn bị tâm lý và đồng ý với cách đánh giá sòng phẳng, ngay thẳng. Bệnh thành tích trong giáo dục xứ mình lâu nay quá lậm, do tham vọng của người quản lý, thầy cô giáo và cha mẹ học sinh. Ai cũng muốn điểm số đẹp, cao chót vót để tự sướng. Thành tích ảo càng cao thì chất lượng thực tế càng thấp. Cho nên nếu nhà trường trung thực, cha mẹ học sinh đồng lòng ủng hộ thì bảng điểm sẽ không dối trá.

- Nếu không trung thực thì mọi thành tích đều không đáng tin cậy. Rồi nếu nhìn vô đó mà khoe phứa rằng “giáo dục xứ mình xếp hàng đầu thế giới” thì càng ngố. Khi thành thực nhìn vô cái yếu kém để nói sự thật thì mới tự tin vì điểm thật.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Núi cao hơn


- Bóng đá xứ mình giành được huy chương vàng kép cho cả đội nam và đội nữ ở SEA Games 30. Không chỉ là thành tích, mà từ giờ trở đi nhiều đội trong khu vực sẽ buộc phải thừa nhận đội banh Việt Nam ở chiếu trên.

Giao thông - Đô thị

Đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc Phú Quốc - Nam Du

Ngày 14-12, Công ty cổ phấn tàu cao tốc Superdong  (Kiên Giang) chính thức đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc đường biển khởi hành từ Phú Quốc - Nam Du (huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) và ngược lại.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận