Điện cho mùa khô 2008 tại TPHCM - “Cắt điện trên diện rộng khó có thể xảy ra”

* Cố gắng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong dịp Tết 

Theo dự báo, mùa khô năm nay, khả năng nguồn nước phát điện sẽ thiếu hụt ở mức cao nhất trong lịch sử, có thể ảnh hưởng lớn đến việc phát điện của các nhà máy. Chúng tôi đã phỏng vấn ông Phạm Ngọc Minh, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ thông tin Công ty Điện lực TPHCM về tình hình cung cấp điện cho TPHCM trong thời gian tới.

- Phóng viên: Ông nhận định như thế nào về tình hình điện cung cấp trong mùa khô năm nay?

- Ông PHẠM NGỌC MINH: Theo dự báo của Trung tâm thủy văn Trung ương, mùa khô năm nay khả năng nguồn nước phát điện sẽ thiếu hụt ở mức cao nhất trong lịch sử. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ điện mỗi năm lại tăng từ 13% đến 15%.

Đặc biệt, trong những tháng mùa khô, nhu cầu tiêu thụ điện có thể tăng lên đến 20% nhưng năng lực chứa nước của hồ Hòa Bình lại không tăng khiến cho hồ thủy điện chủ lực của nước ta bị thiếu hụt nước dự trữ nghiêm trọng làm cho nhà máy không thể phát điện hết công suất. Bên cạnh đó, thời gian qua, một số nhà máy điện không được đưa vào vận hành đúng thời hạn cũng góp phần làm cho tình hình cung cấp điện càng trở nên khó khăn hơn.

- Thưa ông, với tình hình này, liệu TPHCM có bị cúp điện trên diện rộng?

- Mặc dù nguồn điện có hạn chế nhưng Công ty Điện lực TPHCM sẽ chủ động đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên giải quyết cung cấp điện cho TPHCM. Tuy nhiên, do tính liên kết và luôn phải giữ sự cân bằng giữa cung và cầu để đảm bảo vận hành ổn định của toàn hệ thống nên nguy cơ thiếu điện năm 2008 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản lượng điện cung cấp cho TPHCM. Trong trường hợp nếu phải cắt điện, chúng tôi sẽ có kế hoạch cụ thể và sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết. Việc cắt điện trên diện rộng đối với TPHCM khó có thể xảy ra.

- Ngoài giải pháp kêu gọi cũng như sự tự ý thức của các đơn vị, tổ chức, hộ gia đình… khi sử dụng điện, công ty có những giải pháp gì khác nhằm tiết kiệm điện trong mùa khô năm nay?

- Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm kêu gọi người dân nâng cao ý thức tiết kiệm điện, sử dụng các thiết bị điện có hiệu suất cao về năng lượng để tiết kiệm điện. Công ty đã và đang tích cực sửa chữa kiện toàn lưới điện để ngày càng giảm tỷ lệ điện dùng cho truyền tải và phân phối. Ngoài ra, công ty còn phối hợp với Công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM thay đổi giờ đóng cắt hệ thống chiếu sáng một cách hợp lý để tiết kiệm điện.

- Từ nay đến cuối năm, công ty có đảm bảo đủ điện cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán?

- Trong thời gian sắp tới, sản lượng điện tiêu thụ tất nhiên sẽ tăng. Tuy nhiên, trong những ngày lễ, tết sắp tới, nhiều cơ sở sản xuất sẽ ngưng hoạt động để nghỉ tết nên nhu cầu sử dụng điện cũng sẽ giảm. Vì vậy, tình hình cung cấp điện cho sinh hoạt sẽ khả quan hơn! Ngành điện cố gắng đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong dịp lễ, tết. Với tư cách là đơn vị phân phối điện, Công ty Điện lực TPHCM tăng cường tổng kiểm tra, sửa chữa lưới điện, lập và rà soát lại các phương án cung cấp điện, phương án xử lý sự cố lưới điện để chủ động đối phó nhằm hạn chế tối đa thời gian mất điện do sự cố; trong đó, công ty sẽ quan tâm đặc biệt đến các vị trí cấp điện quan trọng, các điểm diễn ra hoạt động vui chơi.

Ngoài ra, trong thời gian nghỉ lễ, tết, công ty sẽ tạm ngưng toàn bộ các công việc trên lưới điện có thể dẫn đến việc gián đoạn trong cung cấp điện; bố trí tăng cường lực lượng chỉ huy và công nhân sửa chữa trực 24/24 giờ để phục vụ bà con một cách tốt nhất.

- Xin cảm ơn ông! 

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn