Điện đặc biệt

SGGP
- Hồi năm ngoái còn thiếu điện, mà tới năm nay nguồn cung điện xứ mình đã tăng vọt. Công suất gộp của các nhà máy điện mới và hàng loạt nguồn điện mặt trời áp mái làm hệ thống truyền tải bị ngợp. Giải pháp cấp kỳ là giảm công suất phát điện để cứu hệ thống truyền tải. 

- Nghe nói về kỹ thuật, còn phải sớm xây dựng những trung tâm trữ điện rồi phát lên lưới sau. Dân tình không rành nên không có ý kiến về sửa điện, nhưng câu hỏi này có lý: Tại sao điện dư mà giá điện không giảm?

- Theo quy luật cung cầu thông thường của thị trường, dư cung thì sẽ dẫn đến giá giảm. Tuy vậy, ở mình xưa giờ giá điện chỉ có tăng, đâu có chạy ngược. Cải bắp, thanh long, mít, khoai lang hoặc thậm chí tôm hùm dội chợ sẽ bán rẻ, chứ điện thì sức mấy. Nhà máy điện dư công suất, không bán được thì ráng ế, không trả được nợ thì ráng chịu. 

- Hồi trước, ngành xăng dầu cũng biện bạch kiểu rằng thì mà là... nhem nhẻm. Nhưng vài năm nay, giá xăng dầu bán lẻ đã lên xuống theo nhịp cung cầu của thị trường quốc tế. Xăng làm được, mắc gì điện lại là ngoại lệ? 

- Theo dự kiến, tới năm 2024 điện xứ mình sẽ vận hành theo cơ chế thị trường. Lúc đó mới có cạnh tranh, giá điện sẽ có tăng có giảm. Còn từ giờ tới lúc dự kiến, dân tình bắt buộc phải xài loại điện… đặc biệt!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Sự kiện & Bình luận

Thanh tra phải bảo đảm hiệu quả giám sát

Chiều 26-5, khi Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), rất nhiều ý kiến đã yêu cầu làm sao để bảo đảm tính độc lập của đoàn thanh tra, để thanh tra thực sự là công cụ sắc bén nhằm chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, “chiến đấu” với những sai phạm, từ đó đạt tới mục tiêu cao hơn là phòng ngừa tiêu cực, sai phạm.