Anh

Điều tra bê bối tài chính của Công đảng

Ủy ban Bầu cử Anh vừa giao hồ sơ vụ bê bối tài chính liên quan các khoản quyên tặng bầu cử của Công đảng cho cảnh sát để bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ.

Theo BBC, hôm 27-11, Tổng thư ký Công đảng, Peter Watt, đã từ chức sau hàng loạt tranh cãi về những khoản tiền ẩn danh tài trợ cho Công đảng lên đến gần 400.000 bảng.

Tuyên bố từ chức của ông Watt đưa ra trong thời điểm Ủy ban Bầu cử đòi có sự giải thích sau khi nhà kinh doanh bất động sản David Abrahams xác nhận việc ông ta đã gián tiếp chuyển tiền mặt cho Công đảng nhằm tránh phải ghi tên mình là nhà tài trợ hoạt động chính trị.

Vụ từ chức của ông Watt và cuộc điều tra của cảnh sát là một đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Gordon Brown, người đang chịu nhiều sức ép từ sự kiện Ngân hàng Northern Rock tới vụ bê bối để thất lạc dữ liệu tài chính của 25 triệu người Anh.

Công đảng sẽ bị buộc hoàn lại tiền tài trợ nếu Ủy ban Bầu cử phát hiện có sai phạm. Công đảng đã chi hơn 1 triệu bảng chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn mà họ cho là nếu được tổ chức sẽ có lợi cho đảng. 

V.L. (theo BBC, Sohu)

Các tin, bài viết khác