Điều trị bong gân

Tôi bị bong gân. Xin bác sĩ cho biết cách điều trị? MINH NGỌC (Hóc Môn TPHCM).

- BS LÊ THIỆN ANH TUẤN:
Bong gân là tổn thương dây chằng bao quanh khớp, làm rách cơ hay gân - cơ quanh khớp. Khi bong gân, cơ hay gân cơ quanh khớp bị rách, có thể làm đứt rách mạch máu kèm theo; do vậy không nên xoa bóp dầu khi mới xảy ra, vì làm tăng chảy máu bên trong (mảng bầm tím sẽ lan rộng hơn).

Về xử trí bong gân, việc đầu tiên cần chườm lạnh ngay vùng bị bong gân bằng túi chườm nước đá (không nên đắp trực tiếp nước đá lên da). Mục đích làm giảm đau, giảm sưng nề do chảy máu từ gân cơ bị rách. Áp lạnh từ 20 đến 30 phút.

Sau đó, băng ép vùng bị bong gân bằng băng thun hay băng cuộn bằng vải. Mục đích làm giảm tình trạng chảy máu ở trong, tránh hiện tượng sưng nề, ngoài ra còn có tác dụng hạn chế cử động của khớp gần vùng bong gân. Cố định tạm thời hai đầu đoạn khớp bị bong gân. Cách cố định tạm thời, như trường hợp cố định gãy xương, để tránh cử động làm tăng đau.

Lưu ý: Việc cố định bằng băng thun để giới hạn cử động là rất cần thiết, nên bất động trong vòng 2 - 3 tuần. Sau khi tháo cố định, phải tập cử động khớp ngay để tránh hiện tượng cứng khớp. Tuyệt đối không được dùng các loại dầu để xoa bóp ngay sau khi xảy ra bong gân vì có thể làm tăng chảy máu ở bên trong; và có thể dẫn đến tình trạng vôi hóa dây chằng bao khớp, làm cho cứng khớp, gây khó cử động sau này. Nên kê cao vùng bong gân để giảm tụ máu vùng thấp, tránh sưng nề và tạo cảm giác đỡ đau. Trường hợp bong gân nặng cần phải đến bệnh viện ngay sau khi sơ cứu, để được điều trị theo chuyên khoa.

- Con tôi được 3 tháng tuổi, cháu thường khó ngủ vì thời tiết nóng quá. Tôi có thể cho cháu nằm máy lạnh được không?
Minh Trang (quận 10 TPHCM)

- BS THÁI HÒA:
Trẻ nhỏ - đặc biệt là trẻ sơ sinh (từ lúc sinh đến 45 ngày tuổi) - rất cần được giữ thân nhiệt, nên thường bé phải được ủ ấm bằng cách quấn tã lót. Tuy nhiên, khi thời tiết quá nóng nực, nên bố trí phòng thoáng mát cho bé. Con của bạn vẫn có thể ngủ phòng máy lạnh khi thời tiết quá nóng bức.

Ở trường hợp này bé vẫn cần phải được giữ ấm thân thể như bình thường, và phòng máy lạnh không nên để nhiệt độ quá thấp, sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho thân nhiệt của bé. Phòng lạnh cho bé chỉ nên tạo cho không khí vừa đủ mát, tốt nhất là để nhiệt độ phòng khoảng 28 độ C.

Các tin, bài viết khác