Dịp bầu cử tổng thống ở Pháp: Al-Qaeda sẽ đánh bom khủng bố?

° Al-Qaeda nhận đã bắn rơi trực thăng của Mỹ

Báo Tages Spiegel của Đức cho biết, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda dường như đã có kế hoạch thực hiện các vụ đánh bom khủng bố trong dịp bầu cử tổng thống sắp tới ở Pháp, với mục tiêu mà Osama bin Laden đặt ra là “gây đau đớn nhất” cho nước này.

Trước đó, báo tiếng Arab “Al Hayat” xuất bản ở London nói rằng, kế hoạch khủng bố này đã được Cơ quan mật vụ Pháp nhắc tới trong một báo cáo dài 8 trang. Báo cáo này cho biết, đã nhận thấy “nhiều dấu hiệu tồn tại một kế hoạch khủng bố” tương tự các vụ đánh bom ở Madrid (Tây Ban Nha) tháng 3-2004.

Thông tin trên trang web có liên hệ với al-Qaeda cũng đã gián tiếp có những đe dọa đối với Pháp kèm theo những bức ảnh về vận động bầu cử ở nước này. Nhiều nguồn đe dọa được xác định, trong đó có các phần tử thuộc nhóm “Salafisten truyền đạo và chiến đấu” (GSPC) của Algeria mới gia nhập Al-Qaeda. Qua một thông điệp trên băng hình hồi tháng 9-2006, thủ lĩnh thứ hai của mạng lưới Al-Qaeda, Aiman al Sawahiri cũng đã đe dọa sẽ khủng bố ở Pháp và nói rằng GSPC sẽ là “cái gai trong họng của Mỹ và Pháp”.

Al-Qaeda đã bắn rơi trực thăng CH-46 Sea Knight của Mỹ ở Iraq?

* Ngày 10-2, các tay súng thuộc tổ chức “Quốc gia Hồi giáo” có liên quan đến mạng lưới Al-Qaeda đăng tải lên mạng một đoạn video dài 2 phút, quay cảnh chiếc trực thăng CH-46 Sea Knight bị bắn hạ ngày 7-2 vừa qua ở Iraq, làm 7 lính Mỹ thiệt mạng. Đoạn băng có tựa đề “Địa ngục của những kẻ Thiên Chúa giáo và những kẻ bỏ đạo”, trong đó các tay súng này nhận trách nhiệm đã bắn rơi chiếc trực thăng, đồng thời tuyên bố sẽ cho phát đi rộng rãi đoạn băng này.

H.X. (theo AP, Tages Spiegel)
 

Các tin, bài viết khác