Đó đây

Xin lỗi vì báo nhầm ngày hoa anh đào nở

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, Keiichi Kashiwagi, ngày 14-3 đã phải công khai xin lỗi dân chúng vì đã báo sớm ngày... bắt đầu mùa hoa anh đào, vốn rất được mong chờ và làm lễ rất trọng thể vào mùa xuân hàng năm ở xứ sở mặt trời mọc.

Mùa hoa anh đào thường niên gọi là “hanami” (ngắm hoa, theo tiếng Nhật) thường kéo dài chưa đầy một tuần. Trong thời gian này, hàng triệu người Nhật đổ về cắm trại ở các công viên để tận hưởng vẻ đẹp của hoa anh đào. Vì thế, việc thông báo ngày khai hội thường là một sự kiện quốc gia.

Ngay từ đầu tháng, Cơ quan Khí tượng đã dự đoán ngày đầu tiên của lễ hội ngắm hoa là 18-3. Tuy nhiên, theo tính toán lại thì sẽ xảy ra muộn hơn 3 ngày, đến 21-3. Cơ quan Khí tượng thừa nhận “lỗi lầm nghiêm trọng” này là do... máy tính bị trục trặc. Ngay khi phát hiện lỗi, ông Kashiwagi đã lập tức tổ chức họp báo xin lỗi người dân, được truyền hình trực tiếp. Ông Kashiwagi còn thông báo lại ngày khai hội ở 3 vùng khác bị trễ tới... 9 ngày. 

V.Kh. (theo AFP)

Đưa con lên đỉnh Everest để nghiên cứu

Giáo sư Monty Mythen, người Anh, đã cùng 4 con của mình (2 trai và 2 gái, từ 6 đến 13 tuổi) thực hiện một chuyến leo núi lên đỉnh Everest. Mục đích của ông là đưa con trẻ lên núi để quan sát cách chúng chịu đựng trong điều kiện lượng ô xy thấp. Kết quả nghiên cứu này sẽ giúp tìm ra những giải pháp điều trị cho những trẻ sinh non mắc các bệnh về hô hấp, xơ hóa u nang... Cuộc hành trình dự kiến sẽ dừng lại tại đỉnh Namche Bazaar ở độ cao 3.500m. Hai trẻ lớn hơn có thể tiếp tục leo lên cao hơn. 

H.X. (theo Ananova) 

Quý ông thích ngủ với gấu bông hơn

Trái với nhiều người nghĩ, khi ngủ một mình, đàn ông có xu hướng thích ôm thú nhồi bông hơn phụ nữ. Kết quả một điều tra mới đây của Đài truyền hình Sky (Anh) cho thấy, có 20% nam giới ôm thú nhồi bông để ngủ so với 15% phụ nữ. Có đến 63% trong số 2.000 người được hỏi nói rằng họ cần một cái gì đó để ôm khi ngủ. Điều tra còn cho biết, “đối tác” mà quý ông muốn ôm khi ngủ là nữ minh tinh Angelina Jolie, trong khi niềm ao ước của quý bà là Johnny Depp. 

H.Ch. (theo Sky News) 

Nhật Bản: Lại báo động về... sinh đẻ

Theo thống kê mới nhất của Hội Kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản (JFPA), 39% công dân Nhật Bản từ 16 đến 49 tuổi không quan hệ tình dục suốt 1 tháng liền, tăng 5% so với 2 năm trước. Trong số các cặp đã kết hôn, con số này là 34,6%. Theo bác sĩ Kunio Kitamura, giám đốc JFPA, đây là “tin xấu” đối với tỷ lệ sinh đẻ tại Nhật Bản và chính phủ cần có hành động khẩn cấp. Tỷ lệ sinh đẻ ở Nhật Bản năm 2005 giảm còn 1,26 (trung bình một phụ nữ sinh 1,26 con) đang gây lo ngại lực lượng lao động nước này sẽ thiếu hụt. 

Q.M. (theo AP)

Cứu sống cụ già 91 tuổi trên mái nhà

Người dân Berlin (Đức) đã bị sốc khi thấy một cụ già 91 tuổi trèo lên mái nhà và ngỡ cụ có ý định tự tử. Thật ra, cụ chỉ lên mái nhà để... chống dột, nhưng bất ngờ bị trượt dài xuống phía dưới. Thật may mắn, quần áo cụ đã treo cụ trên mái nhà trong tư thế lưng quay xuống đất và cảnh sát cứu hỏa đã kịp thời đến giải cứu. 

Q.M. (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác