Đó đây

  • Người lần lượt có 3 quả tim

Gary Onufer (giữa) cùng vợ và các bác sĩ ở Bệnh viện Pennsylvania.

Đó là Gary Onufer, 46 tuổi, người Mỹ. Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật thứ hai để thay quả tim nhân tạo bằng quả tim chính thức, Onufer hiện đã hoàn toàn bình phục và khỏe mạnh. Trước đó, tim Onufer bị sung huyết và cần phải được thay thế bằng một quả tim khỏe mạnh khác.

Các bác sĩ đã quyết định tạm thay một quả tim nhân tạo để giúp Onufer cầm cự được tới ngày tìm được người hiến tim. Ca phẫu thuật thay tim nhân tạo kéo dài 6 tiếng đồng hồ và Onufer trở thành người đầu tiên ở vùng Đông Bắc Mỹ được thay tim nhân tạo. Quả tim nhân tạo đã hoạt động rất tốt, giúp các bác sĩ có điều kiện tìm được quả tim phù hợp cho Onufer 28 ngày sau đó.

B.V. (theo AP)

  • “Chân dung” bàn chân bị bó

Trong ảnh là một bàn chân bị bó của cụ bà Zhou Guizhen, 86 tuổi, ở làng Liuyi, tỉnh Vân Nam (miền Nam Trung Quốc). Xương 4 ngón chân nhỏ của cụ bị gãy và bị xếp cuốn vào lòng bàn chân do bị bó chặt trong hài, làm bàn chân trở nên nhỏ hơn hẳn so với bàn chân của người bình thường. Hiện nay, các phụ nữ có chân bị bó theo tập tục cổ của Trung Quốc rất hiếm người còn sống. Từ năm 1911, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tập tục bó chân từng rất phổ biến thời phong kiến ở nước này.

C.H. (theo AFP)

  • 2 năm sống trên cây

Sau 2 năm sống trên một cây trong vườn nhà mình, Stevan Graovac, 59 tuổi, đã có thể xuống đất để sống như những người khác. Người đàn ông Serbia này đã rời bỏ quê hương để sang Mỹ khi chiến tranh sắc tộc xảy ra. Tuy nhiên, 10 năm sau, khi ông quay về thì thấy một gia đình người Croatia chạy nạn trong cuộc chiến ở Bosnia đang ở trong nhà mình và không chịu đi. Theo luật, họ chỉ trả lại nhà khi nào tìm được chỗ ở mới. Thế là ông Graovac quyết định... lên cây ở để chờ trả nhà. Trong suốt thời gian này, ông sống nhờ vào tiền quyên góp của dân trong vùng. Khi được vào nhà, ông vẫn giữ lại cái “chuồng cu” trên cây làm kỷ niệm.

C.H. (theo Ananova)

  • Đội nón bảo hộ để... tránh bức xạ từ máy tính

Cô Lin, nhân viên văn phòng của một công ty kỹ thuật cao ở Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), từ hôm qua đã bắt đầu... đội nón bảo hộ trong phòng làm việc để bảo vệ da mặt khỏi tia bức xạ từ máy vi tính. Mỗi ngày cô Lin phải ngồi trước máy tính đến 10 tiếng. Năm ngoái, cô phát hiện một vệt nám lớn trên mặt với diễn biến ngày càng xấu. Bác sĩ cho biết đó là do ảnh hưởng của tia bức xạ từ máy tính. Cô Lin đã thử dùng mạng, khăn quàng, mặt nạ... và cuối cùng quyết định đội nón bảo hộ vì nghĩ nón đủ... dày để ngăn được tia bức xạ và không ngăn cản tầm nhìn của cô.

H.X. (theo Hạ Môn Doanh Báo)

  • Người bay

Yves Rossy, 45 tuổi, cựu phi công máy bay chiến đấu, đã thực hiện hoàn hảo ước mơ cả đời là tự bay bằng chính “đôi cánh” của mình.

Với đôi cánh làm từ sợi carbon và 2 động cơ phản lực (chạy bằng dầu lửa) trên lưng, ông đã... bay như chim trên bầu trời Tây Ban Nha trong hơn 4 phút, với vận tốc đến 185km/g (ảnh). Do không thể cất cánh từ mặt đất (vì không có bộ bánh máy bay), Rossy phải nhảy ra từ một chiếc máy bay để bay, sau đó đáp xuống biển và bung dù vào phút cuối. Cựu phi công này đã mất 5 năm mới để thiết kế và chế tạo đôi cánh máy bay trên.

H.X. (theo Ananova)

  • Nhạc kịch dưới nước

Các vũ công của dàn nhạc Sasha Waltz & Guests, thành phố Berlin (Đức) đã trình diễn lại vở nhạc kịch nổi tiếng “Dido and Aeneas” của Purcell rất độc đáo do không theo những khuôn mẫu thông thường mà trên một sân khấu... chìm dưới nước (ảnh).

Trong một bể kính dài 10m, ngang 3m, chứa 28.390 lít nước ấm, các vũ công không khỏi làm khán giả thán phục với những màn trình diễn rất đẹp mắt. Sân khấu được thiết kế đặc biệt này đủ sức chứa 7 vũ công cùng một lúc. Tuy nhiên, ở phần đầu vở kịch đã có tới 17 vũ công cùng diễn.

P.N. (theo CNS)

  • Trộm 12.000 USD đồ lót phụ nữ

3 tên trộm vừa chôm gần 12.000 USD đồ lót phụ nữ trong một cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng Victoria Secret tại một trung tâm thương mại tại bang New Jersey (Mỹ). Theo cảnh sát của thành phố Jersey, những tên trộm này đã nhét “hàng chôm chỉa” trong những túi xách lớn nhằm tránh khỏi hệ thống chống trộm trong cửa hàng. Cả ba tên đã ngang nhiên đi ra trước mặt những khách hàng và nhân viên của cửa hàng Newport Centre Mall.

Những tên trộm trên gồm 2 người đàn ông và 1 phụ nữ đã bị phát hiện  nhờ các camera quan sát.

T.T.S (theo Reuters)

  • Một thư viện châu Âu trên mạng Internet

Thư viện quốc gia Pháp (BNP) đã đưa lên mạng Internet một trang web cho phép người sử dụng Internet có thể tham khảo hàng ngàn tác phẩm của Pháp, Hongrie (Hunggari) và Bồ Đào Nha. BNP mong muốn ở rộng sang các nước khác trong khối Liên minh châu Âu (EU). Được biết trong thời gian đầu, người sử dụng Internet có thể tham khảo 12.000 tài liệu trong bộ sưu tập của BNP, thư viện quốc gia Széchényi của Hongrie và thư viện quốc gia của Bồ Đào Nha.

K.H. (theo SudPresse)

Các tin, bài viết khác