Đo lường cho đúng mức độ hài lòng của người dân

SGGP
Câu hỏi trên được Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan đặt ra tại hội nghị giao ban công tác dân vận chính quyền mới đây, nhưng đã không có đại diện lãnh đạo các quận/huyện và sở/ngành TPHCM dự họp trả lời.

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM

Ông Hoan dẫn ra một loạt vụ việc người dân ở địa bàn dân cư phản ánh về ô nhiễm môi trường, quán karaoke và nhà hàng gây tiếng ồn, tệ nạn xã hội…, nhưng chẳng thấy cơ quan có trách nhiệm nào đứng ra giải quyết. Chính quyền địa phương thì nói do cơ quan quản lý nhà nước cấp phép; nơi cấp giấy phép thì nói đủ điều kiện kinh doanh là ký, ô nhiễm tiếng ồn thì decibel (cường độ âm thanh) chưa đủ mức để xử lý; tệ nạn xã hội phải là đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý mới được…

“Kêu hoài không ai giải quyết, người dân lại gửi tố cáo lên trên, thành ra chuyện lớn. Rất nhiều việc khác nữa, có vụ chỉ là xích mích chuyện hàng xóm giữa hai người đáng lẽ được giải quyết từ cơ sở, cũng thành chuyện lớn gửi lên trên”, ông Võ Văn Hoan nói. 

Cũng theo Chánh Văn phòng UBND TPHCM, công tác cải cách hành chính ở cấp nào cũng thực hiện một cửa liên thông từ 6, 7 năm nay, nhưng quay đi quay lại chỉ có mấy thủ tục hành chính về cấp giấy phép kinh doanh, hộ khẩu, khai sinh, bảo hiểm y tế, không thấy có thêm thủ tục gì mới.
Chưa kể, có thủ tục liên thông như cấp giấy chứng nhận nhà đất được thực hiện liên thông giữa Văn phòng Đăng ký đất đai với cơ quan thuế, nhưng trước đó, từ ở dưới phường/xã rồi lên tới quận/huyện, người dân đã phải đi lòng vòng hết bộ phận này đến bộ phận khác, rồi trả hồ sơ tới lui không biết bao nhiêu lần.
"Chúng ta không liên thông ở những thủ tục của các cơ quan này, nên dân vẫn cho rằng hồ sơ nhận một chỗ nhưng phải đi lòng vòng nhiều cửa ở nhiều bộ phận. Chúng ta phải suy nghĩ xem, tại sao cấp nào cũng nói làm được việc này việc kia, kết quả rất tốt, mà người dân vẫn nói chưa hài lòng? Vậy có khó khăn gì không khi chúng ta mở rộng một cửa liên thông ở tất cả các lĩnh vực, để người dân dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính mới hơn nữa? Người dân đang rất mong chờ câu trả lời từ các cơ quan hành chính nhà nước”, ông Võ Văn Hoan đặt vấn đề.
Vấn đề đánh giá sự hài lòng của người dân trong một số thủ tục hành chính mà nhiều cơ quan hành chính đang thực hiện cũng được cho là chưa chính xác, chưa phản ánh đúng thực chất kết quả công tác cải cách hành chính. Để đánh giá thực chất công tác này, Sở Y tế TPHCM có cách làm khác, thay vì đánh giá sự hài lòng thì tiến hành khảo sát sự không hài lòng của người dân khi đi khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Người dân có điều gì chưa hài lòng, từ thái độ của nhân viên y tế, cung cách phục vụ, cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, đến góp ý cải tiến, khắc phục những yếu kém, tồn tại của ngành y tế. Tất cả đều được ngành y tế tiếp thu một cách nhanh nhất và có các biện pháp chấn chỉnh. Đây là cách làm được cho là phản ánh tương đối chính xác mức độ hài lòng và chưa hài lòng của người dân. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh, cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ người dân được tốt nhất.
Mong cơ quan hành chính các cấp có cách làm như trên, để công tác cải cách hành chính đi vào thực chất, hiệu quả và sát thực hơn với yêu cầu và mong muốn của nhân dân.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 15-8-2020 đã có 21.386.354 ca xác nhận mắc Covid-19, có 764.071 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 5.476.695 ca mắc, 171.536 tử vong; Brazil: 3.278.895 ca mắc, 106.571 ca tử vong; Ấn Độ: 2.530.943 ca mắc, 49.171 ca tử vong; Nga: 917.884 ca mắc, 15.617 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 950 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 437 ca đã được chữa khỏi, 23 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin

Sáng 13-8, Trung tâm Thông tin Triển lãm TPHCM  tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chủ đề Dưới cờ Đảng - Vững niềm tin.

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith

Ngày 14-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước và Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Thongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào dẫn đầu sang dự lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP