Đỡ vướng dây

- Chính phủ mới có nghị định nhằm xóa bỏ hàng loạt quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Nhiều nội dung trước đây cứ xớ rớ dính vi phạm là bị phạt mấy chục triệu đồng, giờ khỏi bị.

- Tức là quy định mới thực chất là bãi bỏ giấy phép con?
- Đúng boong. Người rành chuyện cho biết nếu cứ giữ quy định cũ, làm kiểu gì rồi cũng bị phạt. Thầy bói ra ma, quét nhà ra rác, nên cứ căn ke chi tiết thì ra sai. Dự án xây dựng, bất động sản bất kể lớn nhỏ đều dính chấu mấy chuyện phạt này.
- Cờ trong tay ai người đó phất, nên nhiều khi người có thẩm quyền thích hoạnh họe cứ vịn vô quy định để làm khó dễ. Mà mỗi lần hầm hừ là lại được bôi trơn. Bỏ quy định làm khó, chắc một số người cũng không vui.
- Lợi cho số ít mà cản trở lợi ích chung của xã hội thì phải bãi bỏ. Giấy phép con trong đủ lãnh vực trước đây nhiều tầng nấc, nhiều người có quyền ra tay can thiệp. Thủ tục càng phức tạp rối rắm, càng tạo ra nhiều kẽ hở. Dòm trên bề mặt thì quy định có vẻ chặt chẽ, nhưng bên dưới thì kích thích móc ngoéo để nhấm nháy cho qua. Tham nhũng cũng từ thủ tục chồng chéo mà ra.
- Nhiều loại ràng buộc bị cắt bỏ, chuyện làm ăn kinh doanh cũng dễ thở hơn. Muốn đời sống hanh thông, phải gỡ những ràng rịt mới đỡ vướng dây.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Món quà hạnh phúc

Nếu lần đầu tiên đội tuyển futsal Việt Nam góp mặt tại World Cup 2016 đã đem đến niềm vui và cảm giác choáng ngợp thì trong cuộc hành trình đang diễn ra tại Futsal World Cup 2021, những chàng trai Việt đang vẽ những khuông màu hạnh phúc, tràn đầy niềm tin gửi đến người dân nơi quê nhà.