Đòi quyền làm bố

Đầu tháng 9, anh Rafael Izquierdo người Cuba cùng vợ và con gái 7 tuổi đến Miami (bang Florida, Mỹ) để đòi lại đứa con gái 4 tuổi đang sống với ông bố nuôi người Mỹ gốc Cuba.

Sai lầm của bà mẹ

Ông bố Izquierdo ra tòa đòi con

Anh Izquierdo, 32 tuổi, là ngư phủ ở thị trấn Cabaiguán (Cuba) quyết đòi lại đứa con do vợ anh đem qua Mỹ. Năm 2005, bà mẹ Elena Perez qua Mỹ định cư cùng đứa con trai 15 tuổi (có với một người đàn ông khác) và cô con gái bà có với anh Izquierdo. Cả hai ông bố đều viết giấy đồng ý để con họ đi với bà Perez. Tại Mỹ, bà mẹ đã một lần toan tự sát và phải vào bệnh viện cấp cứu. Sau này, bà Perez nói bà cảm thấy thất vọng với cuộc sống Mỹ và một đêm nọ bà quyết để hai đứa trẻ sống không có mẹ. Bà nói bà không điên nhưng đã phạm một sai lầm.

Hai đứa trẻ được cho vào viện mồ côi, rồi đến sống với Joe Cubas, 46 tuổi, từ tháng 4-2006. Ông này là một cựu đại diện thể thao gây nhiều tranh cãi, lập sự nghiệp bằng nghề đại diện cho những cầu thủ bóng chày Cuba vượt biên trái phép sang Mỹ. Cubas nói bị mất giấy chứng nhận là đại diện thể thao hồi năm 2005, khi một người “vượt biên” tố cáo ông ta không chịu trả lại giấy tờ di trú cho đến khi nào người này trả đủ số tiền nợ ông ta. Cubas hiện đang làm việc trong ngành bất động sản, rất giàu có.  Bà Perez đồng ý để Cubas nhận đứa con trai làm con nuôi, còn con gái thì phải trả lại cho anh Izquierdo.

Luật sư xài tài liệu giả

Cubas đòi hai anh em cùng mẹ khác cha phải ở gần nhau và các quan chức Sở gia đình - trẻ em Florida (DCF) ủng hộ ông ta. Luật sư của DCF nại lý do cô bé đang hạnh phúc với bố mẹ nuôi, và nói anh  Izquierdo là một người cha vô trách nhiệm khi để bạn gái Perez đem con qua Mỹ, dù anh biết rõ tâm lý bà Perez không ổn định. Anh còn không giúp nuôi con gái và thậm chí không gởi thiệp sinh nhật khi con gái lên 2 tuổi. Họ còn trưng nhiều giấy tờ cho thấy bà Perez từng phàn nàn với hàng xóm ở thị trấn Cabaiguán rằng anh Izquierdo thường đánh bà và không cho bà mang thai đủ ngày đủ tháng. Tuy nhiên, bà Pérez phủ nhận những điều này. Luật sư của DCF cũng đề cập chuyện bà mẹ kể với họ rằng bà không nhận được một lá thư nào của anh Izquierdo gởi con gái. Nhưng tại tòa, bà Perez lại thừa nhận đã nói dối, sự thật bà có nhận lá thư ấy. Luật sư của Izquierdo cũng nói DCF không chứng minh được anh bỏ con, và dứt khoát đứa trẻ phải được trở về Cuba cùng bố, do bà mẹ “có những vấn đề nghiêm trọng về tâm lý”. 

Nữ chánh án  Jerri Cohen cũng không chấp nhận những lý lẽ của DCF. Bà nói một đứa trẻ phải được sống với bố mẹ ruột khi có thể. Bà cho rằng DCF không giữ thái độ trung lập, khi DCF “thắc mắc” tại sao Izquierdo không đòi con ngay khi bà mẹ nhập viện? Bà Cohen nói đó là một đòi hỏi vô lý, vì chính Mỹ mất nhiều tháng mới cấp hộ chiếu cho anh Izquierdo đến Mỹ. Luật sư của Izquierdo giải thích anh đồng ý để bạn gái đem con qua Mỹ vì muốn con có được cuộc sống tốt đẹp hơn, chứ anh không ngờ bà Perez lại thất vọng với cuộc sống tại Mỹ và bỏ rơi con. Việc không thể giúp nuôi con là vì anh nghèo, chỉ có số tiền tương đương 400 USD trong tài khoản ngân hàng. Luật sư cũng tố cáo DCF muốn “cài bẫy” thân chủ bằng cách yêu cầu anh Izquierdo có mặt tại tòa, như một cách “câu giờ” để cô bé càng thân thiết với bố mẹ nuôi.

Kết thúc có hậu?

Cuộc đấu pháp lý này làm gợi nhớ vụ bé trai Elian Gonzalez, chú bé 5 tuổi được cứu sống khỏi một chiếc thuyền chìm ở bang Florida (Mỹ) nhưng người mẹ chết đuối. Lúc đó Gonzalez cũng được đưa vào viện mồ côi ở Miami, rồi bố em qua Mỹ đòi con trong khi người thân của em lại đòi để Gonzalez ở Mỹ. Cuối cùng, Gonzalez được hải quan Mỹ giải thoát khỏi người thân để em đoàn tụ với bố tại Cuba năm 2000.
 
Anh Izquierdo khẳng định sẽ không trở về Cuba cho đến khi nào đòi được con gái về quê hương, nơi anh đang sống với bố mẹ anh, vợ và một đứa con gái 7 tuổi. Cộng đồng lưu vong Cuba ở Miami đang ráo riết tìm cách giữ chân con gái của anh Izquierdo. Tuy nhiên, Ninoska Pérez Castellón - người dẫn một chương trình phát thanh ở Miami - đã nói: “Nếu bà mẹ nói cô bé nên ở với bố, và ông bố nói muốn lấy lại con, thì sẽ rất khó giải quyết nếu người ta không để bố con đoàn tụ. Người Cuba ở đâu trên thế giới này đều hiểu quyền làm cha làm mẹ phải được tôn trọng trên hết”. Vì thế, anh Izquierdo đang có rất nhiều hy vọng đem được đứa con gái về quê hương.

Trần Trí (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác