Đời thanh thản

SGGP

- Trên mạng mới rồi lan truyền một cái clip về bà cụ 83 tuổi ở Thanh Hóa. Bà lụi cụi đạp xe ra ủy ban xã để nhất mực đề nghị cho mình ra khỏi danh sách hộ nghèo. Bà giải thích rằng mình vẫn bán rau kiếm sống hàng ngày ổn thỏa, thích ăn thì ăn, thích tiêu thì tiêu. Theo bà, ra khỏi danh sách nghèo là ổn hơn ở trỏng.

- Cụ bà hay quá. Tự mình biết rõ mình sống thế nào, và không lệ thuộc vào ai cả trên thực tế lẫn trên danh nghĩa. Đâu phải ai cũng khẳng khái được như rứa.

- Đó là thôi thúc của lòng tự trọng thôi, đâu có khó hiểu gì. Bà thấy mình sống vui vẻ, tự kiếm sống lo được cho nhu cầu của mình. Mang tiếng hộ nghèo chỉ thêm vướng víu. Mà bà nói thêm là dứt khoát đề nghị thoát nghèo, để làm gương cho những người chưa xứng đáng được hưởng chế độ nghèo tại xã noi theo.

- Cũng ở Thanh Hóa, có một cậu bé tám tuổi mồ côi cha, mẹ bỏ đi từ sớm. Cậu ở một mình trên núi, tự bắt cá bán lấy số tiền nhỏ nhoi để sinh nhai, để mỗi ngày được đến trường vui học. Nghèo rớt nước mắt, mà cậu nhất quyết từ chối không nhận đồ cho. Lý do giản dị thôi, cậu bé không thích cảm giác phải xin xỏ.

- Chuyện đó đâu có dễ, đâu có nhiều người làm được vậy. Sống đường hoàng trong nghịch cảnh, khó ngặt sẽ còn rất nhiều, nhưng cứ thế cho đời thanh thản.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.