Đông Nam bộ: Nỗ lực phát triển nhà ở xã hội

Khu vực các tỉnh, thành Đông Nam bộ, nhất là Bình Dương, Đồng Nai tập trung nhiều khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) với hàng triệu công nhân từ nhiều tỉnh thành trên cả nước tới sinh sống, làm việc. Từ đó, nhu cầu sở hữu nhà ở xã hội (NƠXH) của người lao động rất lớn, nhưng rất khó “với tới” vì nguồn cung khan hiếm, giá thành cao.

Tỉnh Bình Dương đã có kế hoạch phát triển NƠXH từ hơn 10 năm trước với các đề án nhà ở an sinh, nhà ở công nhân do Tổng Công ty Becamex xây dựng. Nhưng số liệu thống kê đến nay cho thấy, số căn hộ được đưa vào sử dụng mới đáp ứng khoảng 20% nhu cầu của công nhân, người lao động thu nhập thấp.

Cụ thể, trong giai đoạn 2011-2015, có 23 dự án NƠXH hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng diện tích sàn 431.488m2, 9.618 căn hộ, đáp ứng nhu cầu cho 37.500 người. Sang thời kỳ 2016-2020, có thêm 17 dự án và 1 đề án NƠXH được đầu tư với 1,33 triệu m2 sàn.

Mô hình chung cư nhà ở an sinh xã hội được Becamex triển khai trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp với thu nhập của người lao động, kết hợp với các hình thức cho vay mua nhà với mức giá 100-200 triệu đồng/căn hộ (30m2 sàn). 

Đông Nam bộ: Nỗ lực phát triển nhà ở xã hội ảnh 1 Nhà ở xã hội phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một, đáp ứng nhu cầu mua ở của công nhân trên địa bàn. Ảnh: XUÂN TRUNG

Các dự án đã thu hút được hàng ngàn công nhân lao động, người thu nhập thấp quan tâm, đáp ứng một phần nhu cầu chỗ ở cho người lao động của các doanh nghiệp đầu tư vào các KCN. Dù có nhiều nỗ lực, nhưng khả năng đáp ứng NƠXH cho công nhân, người lao động còn khiêm tốn, hàng trăm ngàn người tạm trú trên địa bàn Bình Dương vẫn chưa thể tiếp cận thuê, mua NƠXH.  

Trong khi đó, tại tỉnh Đồng Nai, mới hoàn thành đưa vào sử dụng gần 3.500 căn NƠXH, trong đó có gần 1.600 căn dành cho công nhân. Hiện tỉnh Đồng Nai đang triển khai thêm 13 dự án với 59,3ha (gần 8.200 căn), trong đó có 3 dự án nhà ở công nhân (gần 2.900 căn). “Số lượng NƠXH còn khá ít so với số lao động có nhu cầu trong các KCN trên địa bàn tỉnh với khoảng 410.000 người”, một lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết.

Do nguồn cung NƠXH cho người lao động đang thiếu trầm trọng, tỉnh Bình Dương dự kiến kế hoạch trong những năm tới sẽ xây dựng thêm khoảng 1 triệu căn nhà cho công nhân, người lao động thu nhập thấp; đồng thời kiến nghị Chính phủ cho vay khoảng 10.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trung ương để cùng các nguồn vốn hợp pháp khác triển khai thực hiện kế hoạch.

Tỉnh Đồng Nai cũng vừa ban hành Nghị quyết về Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu xây dựng 6.000 căn NƠXH và hiện Sở Xây dựng Đồng Nai đã dự thảo Kế hoạch phát triển nhà ở công nhân, NƠXH giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn với đề xuất 6 mô hình đầu tư nhà ở công nhân…

Trong buổi làm việc với tỉnh Bình Dương mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, tỉnh Bình Dương cần đa dạng nguồn vốn trong phát triển NƠXH, nhà ở công nhân.

“Thời gian tới, Chính phủ sẽ có gói ngân sách hỗ trợ theo hướng hỗ trợ cả người mua (về vay ưu đãi) và doanh nghiệp đầu tư; tỉnh cũng có thể vận dụng các quy định pháp luật để dùng ngân sách nhà nước, vốn vay ưu đãi… để đầu tư, trong đó các doanh nghiệp nhà nước phải đi đầu, cùng với cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm phát triển mạnh NƠXH”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh. 

Tương tự, khi làm việc với tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Xây dựng lưu ý việc phát triển nhà ở cần phải đặc biệt quan tâm đến chất lượng, nhu cầu đầu tư phát triển; cần rà soát lại đất KCN chưa xây dựng để đầu tư nhà lưu trú, giao cho chính chủ đầu tư KCN thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.