Đồng Tháp: “Tự cắt” 1 tỷ đồng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên

Đến nay, hàng trăm giáo viên ở 3 xã biên giới Thông Bình, Bình Phú  và Tân Hộ Cơ thuộc huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp vẫn không được nhận phụ cấp ưu đãi (Chương trình 135 của Chính phủ) từ tháng 10 năm 2005 đến tháng 12 năm 2006 (15 tháng) với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Tân Hồng cho biết: Nguồn kinh phí trợ cấp ưu đãi cho giáo viên ở 3 xã này đã được cấp đủ hàng năm cho Phòng GD-ĐT huyện Tân Hồng theo phân bổ của tỉnh. Vì thế, vấn đề nợ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên thuộc về trách nhiệm của Phòng GD-ĐT huyện Tân Hồng. Trong khi đó, Phòng GD-ĐT huyện Tân Hồng đã tự ý “cắt” nguồn kinh phí phụ cấp ưu đãi cho giáo viên 3 xã biên giới nói trên để “chi” cho kinh phí họat động của phòng!

Đại-Ngự

Hà Nội: Tổ chức đi xe đạp vì môi trường

Bắt đầu từ ngày 16-9 đến hết tháng 11, vào các buổi sáng chủ nhật, thành phố Hà Nội  sẽ tổ chức chiến dịch “đi xe đạp tình nguyện truyền thông về môi trường”. Hơn 100 tình nguyện viên sẽ đi xe đạp tham gia chiến dịch để tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường. Các thành viên tham gia sẽ mang theo các khẩu hiệu tuyên truyền bỏ rác vào thùng, giảm lượng khí thải xe máy, trồng cây xanh hướng tới việc bảo vệ môi trường thủ đô… Sau tháng 11, hoạt động này dự kiến sẽ được tổ chức vào tất cả các ngày trong tuần trên khắp các tuyến phố Hà Nội. Chiến dịch do “Mạng lưới thúc đẩy thanh niên hành động vì cộng đồng” (PYNet) tổ chức với sự tài trợ của Tổ chức “Con người và thiên nhiên” (PANature), Công ty chuyển giao công nghệ môi trường “Bàn tay Việt”, nhằm khuyến khích người dân cùng hành động để cải thiện môi trường đô thị. 

Phương Anh

Sóc Trăng: Sáng nay, bắt đầu làm việc thêm ngày thứ bảy

Sáng nay, 15-9, là ngày thứ bảy đầu tiên một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng phân công cán bộ làm việc để giải quyết các thủ tục hành chính của người dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Những cơ quan làm việc ngày thứ bảy là nơi giải quyết những công việc liên quan đến việc cấp, đổi giấy chứng minh nhân dân, thị thực cho người nước ngoài; công chứng, chứng thực; cấp, đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép điều khiển các phương tiện vận tải, giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đất ở, công trình xây dựng, thu thuế…

Mặc dù không nằm trong danh sách các cơ quan phải làm việc ngày thứ bảy nhưng Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng cũng đã phân công cán bộ trực để giải quyết các thủ tục kiểm dịch động vật cho người dân.

Hồng Dân

Lâm Đồng: Hàng chục héc ta lúa bị hư do thuốc diệt cỏ

Trung tâm Nông nghiệp huyện Đơn Dương vừa cho biết, hiện có trên 30ha lúa nước của 28 hộ đồng bào dân tộc K’ho và Churu ở xã Tu Tra và Ka Đơn (Đơn Dương) đã bị hư bởi thuốc diệt cỏ RADA 600DD hoạt chất 2,4D.

Loại thuốc RADA tuy không nằm trong danh mục cấm (do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật 1 Trung ương sản xuất). Sau khi gieo sạ được hơn 20 ngày, nông dân phun thuốc này trên ruộng lúa để diệt cỏ, nào ngờ lúa bị vàng lá, rụi lá chân, không sinh trưởng, không ngậm đòng… ước thiệt hại từ 60% – 70%. Ông Huỳnh Phúc Sanh, Phó Chủ tịch UBND xã Tu Tra cho biết, việc lúa bị ngộ độc thuốc diệt cỏ làm cho nhiều hộ ở thôn R’ Lơm, K’Lót, Ha Woai… gặp rất nhiều khó khăn. 

Trong khi chờ đợi kiểm tra chất lượng thuốc, Công ty đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng/ha (tiền công chăm sóc) và nếu do thuốc kém chất lượng sẽ bồi hoàn 100%.

Võ Đình

° 22% lao động tại doanh nghiệp FDI không có việc ổn định. Theo kết quả điều tra gần đây của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chỉ có khoảng 74% lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có việc làm ổn định, 22% không có việc làm ổn định và 4% thiếu việc làm. Khảo sát này được tiến hành tại một số địa phương có nhiều doanh nghiệp FDI như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Hải Dương, nhằm tìm hiểu thực trạng việc làm, thu nhập và đời sống của người lao động trong các doanh nghiệp FDI. (QUỲNH PHƯƠNG)

° Trà Vinh: “Sốt” giống cua biển. Mùa vụ nuôi tôm sú 2007 sắp kết thúc, nên nông dân các huyện ven biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành (Trà Vinh) “săn” tìm cua biển giống thả nuôi luân canh trong ao tôm sú. Do nguồn giống khan hiếm nên cua “sốt” giá: cua cỡ 20-30 con/kg giá 2.000 đến 3000đ/con, tăng 300 đến 500đ/con. Cua cỡ nhỏ (hạt tiêu, hạt me) từ 1.000 đến 1.200đ/con, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ các năm. (Đình Cảnh)

° Sóc Trăng: Cán bộ đi xe máy phải đội nón bảo hiểm trên tất cả các tuyến đường. Sáng 15-9, tất cả cán bộ - công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đồng loạt đội nón bảo hiểm khi đi xe máy trên tất cả các tuyến đường theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, do hôm nay là ngày thứ bảy nên nhiều cán bộ chạy xe trên quốc lộ 1A, đi uống cà phê, đi chợ… vẫn vô tư đội nón vải khi ngồi trên mô tô, xe máy. (HỒNG DÂN)


° Bạc Liêu: Máy CT scanner tiền tỷ nằm… “trùm mền”. Để thực hiện những phương pháp điều trị bệnh chất lượng cao, một năm trước Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu tiếp nhận một máy CT scanner nhưng đến nay vẫn còn nằm… “trùm mền”. Nguyên nhân là do máy thuộc thế hệ quá cũ, thiết bị không đồng bộ với điều kiện thực tế và tốc độ chụp cắt lớp điện toán rất chậm. Có máy CT scanner nhưng không sử dụng được nên BVĐK Bạc Liêu phải chuyển lên tuyến trên hơn 660 bệnh nhân bị chấn thương sọ não; nhiều bệnh nhân phải tử vong vì không có máy CT scanner chẩn đoán bệnh lý. (HỒNG DÂN)

Các tin, bài viết khác