Du học sinh cần làm gì khi bị kẹt ở nước ngoài do Covid-19?

SGGP
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, trường chúng tôi (ở Hoa Kỳ) đã cho học sinh học online và đề nghị du học sinh rời khỏi ký túc xá. Gia đình có mua vé máy bay cho chúng tôi về Việt Nam nhưng chuyến bay đã bị hủy. Nguyện vọng của gia đình là mong được hướng dẫn để hỗ trợ chúng tôi trong tình hình này và chúng tôi sớm được về Việt Nam. (Trần Đăng Khoa, du học sinh tại Hoa Kỳ). 

Ông PHÙNG CÔNG DŨNG, Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM:

 Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đề nghị phụ huynh thông tin đến du học sinh theo hướng dẫn để bảo vệ an toàn cho bản thân và ổn định nơi cư trú. Cụ thể: Cần khẩn trương liên hệ với hội sinh viên, cộng đồng người Việt Nam tại địa phương để được hỗ trợ tìm nơi tạm trú sau khi ký túc xá trường đóng cửa.

Trong trường hợp thị thực học tập hết hạn mà chưa thể rời khỏi Hoa Kỳ, phải thông tin đến cơ quan di trú Hoa Kỳ để gia hạn thị thực, tránh rơi vào tình trạng cư trú bất hợp pháp. Đồng thời liên hệ cơ quan đại diện Việt Nam ở Hoa Kỳ phụ trách khu vực lãnh sự nơi cư trú, có đơn đề nghị đăng ký có nhu cầu về Việt Nam và hỗ trợ khẩn cấp. Trong đơn ghi rõ địa chỉ tạm trú hiện tại ở Hoa Kỳ, thông tin liên hệ, nội dung cần hỗ trợ khẩn cấp, địa chỉ và thông tin liên lạc cụ thể của người thân tại Việt Nam. 

Du học sinh và gia đình thường xuyên cập nhật tin tức của Đại sứ quán Việt Nam ở Hoa Kỳ tại cổng thông tin điện tử http://vietnamembassy-usa.org (có niêm yết các số điện thoại cần thiết trong trường hợp khẩn cấp).

Du học sinh cần làm gì khi bị kẹt ở nước ngoài do Covid-19? ảnh 1 Cổng thông tin điện tử  Đại sứ quán Việt Nam ở Hoa Kỳ 

MẠNH HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Lấn chiếm và gây mất trật tự tại hẻm 475 Hai Bà Trưng

Cư dân sinh sống tại hẻm 475 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu (phường 8 cũ), quận 3, TPHCM, vừa có đơn phản ánh gửi đến Báo SGGP. Người dân cho biết, giữa hẻm 475 Hai Bà Trưng có một khu đất trống đã bị chiếm dụng để mở quán cà phê và ăn uống.

Từ thư bạn đọc

Khu tái định cư… chưa an cư

Người dân ở xã Kỳ Lợi, phường Kỳ Long và phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) phản ảnh với Báo SGGP, sau khi nhường đất phục vụ dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng, họ được bố trí về sinh sống tại các khu tái định cư (KTĐC). Đến nay, đã nhiều năm trôi qua, nhưng hạ tầng kỹ thuật KTĐC vẫn chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục hư hỏng, xuống cấp, không chỉ làm ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, đời sống của người dân mà còn làm nhếch nhác bộ mặt đô thị.

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />