Du lịch bằng “houseboat”, khám phá Mê Kông

Hiện nay, ở đồng bằng sông Cửu Long có một số đơn vị tổ chức cho du khách ngủ trên sông bằng du thuyền (loại vừa) mà giới du lịch gọi “houseboat” (tạm dịch: Phòng khách sạn trên thuyền). Dịch vụ này xem ra khá hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

  • Theo dấu chân “Người tình”

Xe đưa chúng tôi từ TPHCM về Cái Bè (Tiền Giang), xuống thuyền đi tham quan chợ nổi Cái Bè, tận mắt xem hoạt động thường nhật của các làng nghề địa phương như: Lò bánh tráng, bỏng ngô, bánh cốm… Tiếp tục cuộc hành trình, thuyền đưa chúng tôi qua cù lao An Bình (Vĩnh Long) ăn trưa. Sau đó, chúng tôi dùng xe đạp dạo quanh đường làng, thăm thú cù lao. Lên bờ, xe đưa chúng tôi về thị xã Sa Đéc (Đồng Tháp), tham quan ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Có thể nói, di tích này là điểm nhấn khá thú vị trong tour khám phá Mê Kông vì sức hấp dẫn của những giai thoại về “Người tình” (L’Amant) -  một tiểu thuyết tự truyện của nữ văn sĩ Marguerite Duras và là tên bộ phim dựa trên tiểu thuyết này được bấm máy tại Việt Nam năm 1991, có lấy bối cảnh của căn nhà cổ này để quay phim.

Du khách trên boong của houseboat.

Sau khi tham quan nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, houseboat đón chúng tôi tại Sa Đéc vào buổi hoàng hôn. Houseboat là một du thuyền nhỏ đầy đủ tiện nghi gồm: Nhà hàng nhỏ, khu ghế hành khách và “sân thượng” (mui tàu) có ghế bố để khách nằm ngắm cảnh. Đặc biệt có khu phòng nghỉ (giường tầng, sức chứa được 16 khách). Đối với du khách trong nước, ngủ đêm và lênh đênh trên sông bằng houseboat mới thấy thú vị làm sao. Chúng tôi ăn tối trên houseboat, vừa ăn, vừa ngắm cảnh. Sông nước về đêm thật huyền ảo. Rồi chúng tôi lên boong tàu, ngả lưng trên ghế bố nằm tận hưởng luồng gió mát của sông, vừa uống vài lon bia vừa ngắm ánh trăng non treo lơ lửng trên trời. Tiếng đàn ghi ta của một nhóm du khách ngồi ở khoang dưới vang lên với những giai điệu lãng mạn, làm cho lữ khách cảm thấy cuộc sống đầy thi vị, thêm yêu đời.

  • “Xuất ngoại” bằng đường thủy duy nhất ở Việt Nam

Ngủ đêm trên houseboat, 6 giờ sáng hôm sau, houseboat đưa chúng tôi đến Châu Đốc, cũng là lúc chợ nổi Châu Đốc nhóm họp.Du khách được hòa mình vào chợ nổi đầy sôi động và mang đặc thù vùng sông nước mênh mông này. Một ngày ở Châu Đốc, chúng tôi viếng miếu Bà Chúa Xứ, ngắm Núi Sam, thăm làng nghề dệt tơ lụa Lãnh Mỹ A – niềm tự hào của người dân Tân Châu.

Qua ngày thứ 3, thuyền đưa chúng tôi tham làng nuôi cá bè, làng Chăm Châu Phong. Kết thúc tour, chúng tôi sang tàu du lịch chạy tuyến Châu Đốc – Campuchia để qua tham quan đất nước Chùa Tháp. Thuyền từ sông Châu Đốc ngược dòng sông Hậu rồi ra sông Vàm Nao để tiếp tục ngược dòng Mekong lên cửa khẩu Vĩnh Xương, để sang Campuchia.

Đây là tuyến đường sông và là cửa khẩu bằng đường thủy duy nhất từ Việt Nam qua nước bạn Campuchia. Thời gian như sau: Từ Châu Đốc đến Vĩnh Xương khoảng 1g30 phút, từ Vĩnh Xương đến Neak Luong (Campuchia) khoảng 1g50 phút. Tại bến tàu Neak Luong sẽ có xe đón và đưa khách về thủ đô Phnôm Pênh. Nếu tính luôn thời gian khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu Vĩnh Xương mất khoảng 1 tiếng nữa, tổng cộng từ Châu Đốc đến Phnôm Pênh mất khoảng 5 tiếng đồng hồ.

Ở Campuchia gần 2 ngày, chúng tôi tham quan cung điện Hoàng Gia, Preah Keo Morakot Temple (hay còn gọi là chùa Vàng – chùa Bạc) - nơi có tượng Phật bằng vàng nặng 90kg, dát bởi 2.086 viên kim cương, tượng phật bằng ngọc bích cao 1m, nền chùa được dát bởi 5.329 viên gạch bằng bạc ròng, mỗi viên nặng 1,125kg; tham quan chùa Wat Phnom (Chùa Tháp); tham quan và chụp hình tại quảng trường Đài Độc Lập và trở về TPHCM bằng xe khách chạy tuyến Phnôm Pênh – TPHCM hàng ngày (qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh).

Trong vòng 5 ngày, khách có thể thăm thú một số nơi ở đồng bằng sông Cửu Long, khám phá dòng Mê Kông, được ngủ đêm trên houseboat và điều đặc biệt “xuất ngoại” qua Campuchia tham quan, rồi trở về TPHCM bằng đường bộ, như vậy lộ trình đi không bị lặp lại và du khách có được nhiều trải nghiệm thú vị

HÀN VŨ

Các tin, bài viết khác