Hàn Quốc

Dư luận đòi chính phủ rút quân về nước

Đám tang của binh sĩ Yoon Jang Ho đã làm dấy lên làn sóng đòi Chính phủ Hàn Quốc phải rút quân về nước.

Cái chết của binh sĩ Hàn Quốc Yoon Jang Ho (27 tuổi) tại Afghanistan, trong vụ đánh bom liều chết của những phần tử chống đối ngày 27-2, đã dấy lên làn sóng ở Hàn Quốc đòi chính phủ phải rút quân về nước.

Hàng loạt hoạt động phản chiến diễn ra tại Hàn Quốc trong tuần này, nhân lễ tang của Yoon Jang Ho. Tối qua, hơn 600 người dự đám tang của anh đã cầu nguyện bày tỏ mong muốn hòa bình.

Trước đó, đêm 4-3, tại trung tâm Seoul, hàng trăm người thắp nến tưởng niệm và kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc rút quân khỏi các điểm nóng trên thế giới. Tiếng nói phản chiến ngày càng mạnh mẽ của công chúng đã góp thêm vào phong trào đòi Chính phủ Hàn Quốc không can dự vào những khu vực chiến tranh.

Khoảng 2.500 binh sĩ Hàn Quốc, phần lớn là kỹ sư xây dựng, chuyên gia y tế, đã được đưa đến Iraq, Kuwait, Lebanon và Afghanistan, trong đó có hơn 200 binh sĩ ở Afghanistan và 2.300 binh sĩ ở Iraq. Trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận trong nước, Seoul đã phải giảm lực lượng tại Iraq, nhưng chưa rõ thời gian đóng quân của binh sĩ Hàn Quốc ở Iraq có kết thúc vào cuối năm nay như dự kiến hay không?

ĐỨC ANH
(theo Korea Herald)

Các tin, bài viết khác