Đủ sức đi xa

- Bộ Công thương xứ mình đang kỳ vọng sẽ mở được chuyên trang hàng Việt trên website thương mại điện tử Amazon. Để đi tới được kết quả đó, cũng còn phải vượt nhiều trở ngại. Bởi đâu có dễ tập hợp được số lượng doanh nghiệp và nhãn hàng nội đủ lớn để “phủ sóng” cho mỗi nhóm sản phẩm.

- Cách đây vài năm, mấy ai nghĩ đến một lúc những sản phẩm thủ công, da giày, thực phẩm… xứ mình sẽ được bán ra toàn cầu qua Amazon. Nhưng tới giờ, chuyện đó đã trở thành bình thường.

- Cũng trầy vi tróc vảy mới làm được vậy. Đi từ doanh nghiệp địa phương ra tới chỗ bán hàng trên “chợ thế giới” là một hành trình rất nhiều thử thách. Nhưng những người đi trước sẽ tạo cú hích về tinh thần cho các doanh nghiệp đi sau.

- Để chắc chân ở thị trường toàn cầu, thì phải đứng vững ở thị trường trong nước trước đã. Những nhà cung cấp nhỏ và vừa chiếm đa số doanh nghiệp nội. Tuy vậy, có nhiều lúc họ vẫn bị chèn ép, ăn hiếp bởi doanh nghiệp lớn. Vụ “nước chấm có mùi nước mắm” là một ví dụ còn được nhắc tới nhiều lần nữa. Trong khâu phân phối, phải có kênh tiêu thụ đảm bảo đầu ra ổn định cho đa số với luật chơi công bằng.

- Chuyện đó luôn sát sườn. Không công bằng thì hệ thống siêu thị của doanh nghiệp lớn sẽ bít cửa sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất nhỏ. Thị trường nội có ổn, mới đủ sức đi xa.

Đọc nhiều nhất

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Sự kiện & Bình luận

Mở rộng giám sát, phòng ngừa sai phạm

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, diễn ra giữa tháng 1, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, yêu cầu Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp cần tiếp tục quán triệt phương châm “giám sát phải mở rộng”, để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo phòng ngừa xảy ra vi phạm từ sớm, không để khuyết điểm, vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn kéo dài, lan rộng dẫn đến vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước.