Đua mắc nghẹn

- Thị trường bất động sản xảy ra hai chuyện dòm có vẻ không ăn rơ với nhau. Chuyện đầu tiên là nhiều công ty môi giới nhà đất đã cho nhân viên nghỉ tết sớm cả tháng. Lý do là hàng hóa bán rất chậm, doanh số thấp, môi giới không có việc làm. Nhưng chuyện thứ nhì là có những công ty bất động sản lại phát hành trái phiếu với lãi suất cao vọt, có khi tới 20%/năm.

- Giá bất động sản vẫn quá cao so với khả năng chi trả của người mua để ở, nên lực cầu yếu, dẫn đến ế hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp bất động sản lại cần vốn cho dự án mới. Mà kênh vay vốn ngân hàng đang bị bóp lại, phát hành trái phiếu là hướng ra gần như duy nhất.
- Vậy lãi suất cao như thế có bình thường không?
- Lấy lãi suất ngân hàng làm chuẩn, nếu huy động vốn mà treo mức lãi cao từ gấp rưỡi lãi ngân hàng trở lên thì rủi ro rất bự. Bởi lẽ để chi trả được chi phí vốn cao, doanh nghiệp phải tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn thế nhiều. Thị trường trầm lắng, lấy đâu ra lợi nhuận cỡ đó. Dòm con số, là đủ thấy việc huy động vốn lãi suất cao chứa đựng rất nhiều nguy hiểm.
- Chẳng lẽ trả giá nhiều lần rồi mà những tay “đầu có sạn” vẫn cứ lơ ngơ?
- Họ rành sáu câu về rủi ro, chớ đâu phải tay mơ. Nhưng vì muốn ăn dày, nên cứ lao vô cuộc đua gây mắc nghẹn!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Những bước chạy đà - tiếp sức

Tăng trưởng 6 tháng đầu năm nay của TPHCM đạt 3,82% một lần nữa cho thấy, kinh tế thành phố đã thật sự bắt nhịp trở lại để gia tăng và giải phóng nội lực toàn diện. 
" />