Đua mắc nghẹn

- Thị trường bất động sản xảy ra hai chuyện dòm có vẻ không ăn rơ với nhau. Chuyện đầu tiên là nhiều công ty môi giới nhà đất đã cho nhân viên nghỉ tết sớm cả tháng. Lý do là hàng hóa bán rất chậm, doanh số thấp, môi giới không có việc làm. Nhưng chuyện thứ nhì là có những công ty bất động sản lại phát hành trái phiếu với lãi suất cao vọt, có khi tới 20%/năm.

- Giá bất động sản vẫn quá cao so với khả năng chi trả của người mua để ở, nên lực cầu yếu, dẫn đến ế hàng. Tuy vậy, doanh nghiệp bất động sản lại cần vốn cho dự án mới. Mà kênh vay vốn ngân hàng đang bị bóp lại, phát hành trái phiếu là hướng ra gần như duy nhất.
- Vậy lãi suất cao như thế có bình thường không?
- Lấy lãi suất ngân hàng làm chuẩn, nếu huy động vốn mà treo mức lãi cao từ gấp rưỡi lãi ngân hàng trở lên thì rủi ro rất bự. Bởi lẽ để chi trả được chi phí vốn cao, doanh nghiệp phải tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn thế nhiều. Thị trường trầm lắng, lấy đâu ra lợi nhuận cỡ đó. Dòm con số, là đủ thấy việc huy động vốn lãi suất cao chứa đựng rất nhiều nguy hiểm.
- Chẳng lẽ trả giá nhiều lần rồi mà những tay “đầu có sạn” vẫn cứ lơ ngơ?
- Họ rành sáu câu về rủi ro, chớ đâu phải tay mơ. Nhưng vì muốn ăn dày, nên cứ lao vô cuộc đua gây mắc nghẹn!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ăn sạch quanh năm

-Ở một hội chợ tết tại TPHCM mới đây, có nhiều mặt hàng từ khắp cả nước được bán phục vụ người tiêu dùng. Nguồn hàng là của các thanh niên khởi nghiệp, làng nghề, những nông dân tử tế.

Giao thông - Đô thị

Bức xúc về xe nhồi khách phản ánh đến cơ quan nào?

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm vận tải Tết Canh Tý.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Động lực kinh tế số

Số liệu được Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) mới đưa ra cho thấy, cơ cấu giao dịch thông qua hệ thống NAPAS có sự dịch chuyển từ chuyển mạch ATM (tỷ trọng giao dịch ATM năm 2018 chiếm 62%, năm 2019 giảm còn 42%) sang chuyển mạch thanh toán liên ngân hàng (tỷ trọng giao dịch thanh toán liên ngân hàng năm 2018 từ 26%, năm 2019 tăng lên 48%).