Đục khoét của công

SGGP
- Thanh tra Chính phủ mới công bố rằng trong 4 năm 2012 - 2016, có nhiều bộ ngành và 6 địa phương đã tiêu tốn hơn ngàn tỷ đồng cho các chuyến xuất ngoại. Riêng Bộ Công thương, ông bộ trưởng nhiệm kỳ trước (đã bị kỷ luật cách hết chức) đi xứ ngoại 160 lần. Việc công sao bận rộn dữ?

- Công tư nhập nhèm, mà tư chiếm phần lậm, còn việc công nhiều khi chỉ là cái cớ. Mỗi lần đi là có bầu đoàn thê tử, chi phí đủ thứ từ di chuyển tới lui, ăn ở nhậu nhẹt, quà cáp. Dân tình kiếm bạc cắc đã trắng lông mày, còn các quan xài ngàn tỷ cứ nhẹ như không. Mà trong số các địa phương xài hoang, có cả những tỉnh nghèo. Thiệt là đau.

- Nhưng tại sao họ có thể vung vít tiền ngân sách như chỗ không người như thế?

- Phải biết rằng trong một thời gian kéo dài, có những người đứng đầu ở bộ ngành, địa phương thực sự như những ông vua con. Họ tha hồ đặt ra những biệt lệ, tự cho mình đặc quyền. Và đã nghênh ngang như thế, họ coi ngân sách là tiền riêng trong túi. Họ không nghĩ là mình ăn vụng, nên cứ ăn công khai, không thèm chùi mép.

- Nghe mà ứa gan. Rồi chả lẽ mọi thứ cứ tỉnh như ruồi tiếp tục?

- Không đâu. Đã bị chỉ tận tay day tận trán như thế là không có chuyện quơ tay phủi đít. Sẽ có những người bị xử lý cho trắng mắt vì đục khoét của công!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mạnh đàng hoàng

- Thực phẩm có xuất xứ từ Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mỹ… ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường với giá rẻ hơn trước. Rồi các doanh nghiệp Nhật mới đây cũng tiết lộ sẽ tăng tốc bán hàng tại Việt Nam, cả ở kênh trực tiếp lẫn online. Người tiêu dùng tất nhiên là có lợi, còn ai sẽ phải lo lắng?

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Hình thức livestream (phát sóng trực tiếp trên mạng) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhiều nhất là đối với người bán hàng trên mạng, giới nghệ sĩ, để tăng tương tác với khán giả, nhưng lại đang trở thành công cụ của không ít người nhằm kiếm tiền bằng mọi giá, thậm chí là lợi dụng để làm việc trái pháp luật.