Đúng kiểu

- Bản phim “Bụi đời…” gì đó bị cấm chiếu, nhưng vẫn phát tán. Ở mấy chợ băng đĩa lậu, mấy bữa trước bán ê hề, nhưng nay chỉ dòm mặt khách quen mới bán. Lạ một cái là những gì cứ bị cấm là dễ lên cơn sốt. Thị hiếu cũng lạ hè.

- Tò mò thôi. Nhưng dù có cấm hay không, dứt khoát không thể đánh đu, lây nhiễm cái thói quen coi phim, ảnh, sách… không có bản quyền. Chỉ chăm chăm mua những bản “lụi”, là trí tuệ sẽ ngủm, còn ăn cắp lên hương.

- Khó dữ à. Vụ bảo vệ bản quyền, năm nào cũng thấy nói ra rả, mà có tiến bộ gì đâu. Giới làm lậu đánh hơi, thấy cái gì ăn khách là rụp rụp làm. Nhiều bản lậu còn tung ra thị trường sớm hơn cả bản chính thức. Người mua thì ham rẻ, xử phạt giống gãi ghẻ, nên mần lậu vẫn sống khỏe!

- Nhưng có thông báo thu hồi đĩa lậu, sách lậu thì kiếm mua cũng khó. Tức là vẫn có cách ngăn chặn chớ?

- Ngây thơ thiệt. Chỉ cái nào dư luận ồn lên, cái đó mới vô “danh sách đen” cấp kỳ. Còn các thứ lậu khác, kiếm vẫn dễ òm. Sau khi lệnh thu hồi lắng xuống, lại đâu vào đó cả. Sách, đĩa lậu cũng giống… bia ôm, ai cũng thấy ngang nhiên, chỉ ngành chức năng lâu lâu mới thấy!

- Vậy vô phương chống đỡ à?

- Cứ làm rát với trách nhiệm của địa phương nơi sinh chuyện thử coi, mấy ổng liền chạy có cờ. Còn không, lậu cứ công khai mới là… đúng kiểu!

TƯ QUÉO

Tin cùng chuyên mục