Đúng kiểu

- Bản phim “Bụi đời…” gì đó bị cấm chiếu, nhưng vẫn phát tán. Ở mấy chợ băng đĩa lậu, mấy bữa trước bán ê hề, nhưng nay chỉ dòm mặt khách quen mới bán. Lạ một cái là những gì cứ bị cấm là dễ lên cơn sốt. Thị hiếu cũng lạ hè.

- Tò mò thôi. Nhưng dù có cấm hay không, dứt khoát không thể đánh đu, lây nhiễm cái thói quen coi phim, ảnh, sách… không có bản quyền. Chỉ chăm chăm mua những bản “lụi”, là trí tuệ sẽ ngủm, còn ăn cắp lên hương.

- Khó dữ à. Vụ bảo vệ bản quyền, năm nào cũng thấy nói ra rả, mà có tiến bộ gì đâu. Giới làm lậu đánh hơi, thấy cái gì ăn khách là rụp rụp làm. Nhiều bản lậu còn tung ra thị trường sớm hơn cả bản chính thức. Người mua thì ham rẻ, xử phạt giống gãi ghẻ, nên mần lậu vẫn sống khỏe!

- Nhưng có thông báo thu hồi đĩa lậu, sách lậu thì kiếm mua cũng khó. Tức là vẫn có cách ngăn chặn chớ?

- Ngây thơ thiệt. Chỉ cái nào dư luận ồn lên, cái đó mới vô “danh sách đen” cấp kỳ. Còn các thứ lậu khác, kiếm vẫn dễ òm. Sau khi lệnh thu hồi lắng xuống, lại đâu vào đó cả. Sách, đĩa lậu cũng giống… bia ôm, ai cũng thấy ngang nhiên, chỉ ngành chức năng lâu lâu mới thấy!

- Vậy vô phương chống đỡ à?

- Cứ làm rát với trách nhiệm của địa phương nơi sinh chuyện thử coi, mấy ổng liền chạy có cờ. Còn không, lậu cứ công khai mới là… đúng kiểu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.