Đừng trở thành “gà”

SGGP
- Hàng loạt cảnh báo từ người am hiểu lẫn cơ quan chức năng gần đây hướng về cộng đồng tham gia đầu tư tiền mã hóa. Lý do căn bản là pháp luật xứ mình chưa có quy định về loại hình này, nên người tham gia bị thiệt hại sẽ không được bảo vệ. Bên cạnh đó, rất nhiều sàn giao dịch được mở ra chỉ với mục đích lừa đảo.

- Tưởng là sau nhiều cú te tua vì huy động tiền đa cấp ẩn dưới danh nghĩa đầu tư, nhiều người đã phải sáng ra?

- Cũng có người sáng, nhưng không ít người khác vẫn tối hù. Lòng ham muốn làm giàu thiệt lẹ khiến người ta mờ mắt. Chiêu thức quen thuộc của những kẻ lừa là cho “nhà đầu tư” thắng dễ vài lần đầu để tạo hiệu ứng lan truyền. Khi hàng ngàn người mắc lỡm nộp tiền vô, những ông trùm bèn giật sập sàn và lặn mất tăm. Nhiều sàn giao dịch lừa kiểu vậy luôn rập rình để… “lùa gà”.

- Vậy mua bán trên sàn chứng khoán niêm yết sẽ đảm bảo hơn?

- Ngay cả sàn chính thức vẫn có những trò lừa. “Tin nội gián, phím hàng” luôn dễ dàng cho những người non nớt sập bẫy. Nhưng nhìn đà tăng của thị giá cổ phiếu là có thể phân biệt được. Doanh nghiệp làm ăn bê bết, cổ phiếu lại tăng 80 lần, liệu có đáng tin? 

- Rốt cuộc khi đã tham thì kiểu gì cũng dính. Muốn bảo vệ túi tiền, lời nhắc nhở nằm lòng là đừng ham ăn mà trở thành “gà”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Buông không được, quản không xong

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội, một lần nữa như giọt nước tràn ly. Mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng qua câu chuyện này, vấn đề quản lý nghệ sĩ ra nước ngoài cần phải có một giải pháp thực sự hiệu quả, không thể sai đến đâu mới xử lý đến đó như lâu nay.

" />