Được đổi CCCD khi sơ sót thông tin cá nhân

SGGP
Báo SGGP nhận được đơn đề nghị của bà Mai Hồng Thịnh (sinh năm 1966, ngụ đường Trần Xuân Hòa, phường 7, quận 5, TPHCM) về việc điều chỉnh thông tin căn cước công dân (CCCD). 

Tin liên quan

Bà Thịnh khai bà sinh ở Hà Nội, quê quán Phú Yên và thường trú ở TPHCM. Khoảng tháng 4-2021, khi làm CCCD, bà Thịnh phát hiện sai sót thông tin nơi sinh. Công an quận 5 yêu cầu bà về nhà lấy khai sinh để kiểm tra. Trước khi nhận giấy hẹn, bà đọc lại thông tin đầy đủ, rõ ràng, chính xác.

Tuy nhiên, mới đây, khi nhận CCCD, bà Thịnh phát hiện sai nơi sinh theo số CCCD. Thay vì là 001 (nơi sinh TP Hà Nội) thì CCCD của bà Thịnh lại là 054 (nơi sinh Phú Yên). Bà Thịnh đã đến Công an quận 5 và Công an phường 7 nhiều lần để yêu cầu sửa thông tin số CCCD, nhưng các cán bộ đều nêu khó khăn khi sửa đổi số liệu trên hệ thống và không tiếp nhận sửa đổi theo yêu cầu. 

Về vấn đề trên, Thượng tá Trần Duy Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TPHCM, cho biết: “Theo điều 23 Luật CCCD 2014, sai sót về thông tin trên thẻ CCCD là một trong các trường hợp được đổi CCCD. Công dân đến công an phường, xã, thị trấn để được hướng dẫn cụ thể”.

Theo Thông tư 59/2019/TT-BTC, đổi thẻ CCCD gắn chip có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD do lỗi của cơ quan quản lý CCCD thì người dân không phải nộp lệ phí. Nếu sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí là 50.000 đồng.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Lê Thị Vân, Chủ tịch Chi hội Thiện Nhân và lãnh đạo chi hội chúc mừng các thành viên,  nhà hảo tâm đã ủng hộ chi hội tại lễ phát động gây quỹ năm 2022

“Sứ giả” của người nghèo

Người dân Sài Gòn - TPHCM vốn hào hiệp và trọng nghĩa tình. Tập thể hội viên Chi hội Thiện Nhân cũng mang tinh thần đó nên gần 20 năm qua, họ như những “sứ giả” miệt mài mang tấm lòng người dân thành phố đến với người nghèo, đồng bào khó khăn trên khắp mọi miền đất nước.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.