Được mùa được giá

SGGP

- Sau mấy năm giảm mua, bỗng nhiên gần đây Trung Quốc tăng mua gạo xứ mình. Nhu cầu gạo của nhiều thị trường khác cũng nhích lên. Chuyện đó có bền không?

- Thị trường mà, có nhích lên lại có lúc lui xuống. Nhiều xứ tăng mua để tích trữ do sợ dịch bệnh. 

- Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, phải tính toán “hợp rơ” giữa doanh nghiệp xuất khẩu gạo và nông dân. Nghĩa là thời điểm xuất khẩu, giá cả phải chọn điểm rơi trùng với thời điểm thu hoạch của nông dân. Như vụ đông xuân vừa rồi, do làm tốt chuyện đó nên mới xuất được gạo với giá ngon.

- Ớn nữa là cứ thấy thị trường chộn rộn là lại có doanh nghiệp vô tranh mua, làm bể giá. Rồi thấy một thị trường hút hàng là cấp tập xuất qua, dẫn đến hư bột hư đường. 

- Bài học dồn trứng vô một rọ thấm thía quá rồi, có mắc nữa là do tham lợi ngắn hạn. Thị trường thuận lợi thì cũng bình tĩnh, giữ tuần tự mà mần. Nôn nóng là gây rối ráo trọi, người thiệt nhất vẫn sẽ là nông dân. Nữa, là chuyện hạn mặn cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng vụ hè thu sắp tới. Bởi vậy phải dòm trước dòm sau, chớ ham quá rồi lại hố.

- Lúc nào cũng phải cân đối giữa xuất khẩu với thị trường tiêu thụ trong nước, chớ không lại mệt. Xuất khẩu gạo bền rốt cục phải đo bằng thu nhập của nông dân. Đứng vững hai chân tóm tắt là “được mùa, được giá”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế

Ngày 13-7, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển Bộ GTVT xử lý kiến nghị của tỉnh Bình Định về việc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận