Dưới gầm bàn

SGGP
- Chính phủ vừa có nghị định quy định chi tiết về việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều nội dung hỗ trợ rất thiết thực về thông tin, tư vấn, phát triển nguồn nhân lực, thành lập và công bố thông tin doanh nghiệp... Nữa, là hỗ trợ doanh nghiệp trong thủ tục thuế má, kế toán, tham gia các cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. 

- Nhưng nếu tính mở doanh nghiệp thì người chủ phải chuẩn bị hết trọi những thứ đó rồi chớ?

- Vẫn cần hỗ trợ đó. Vì hiếm ai mở doanh nghiệp mà biết rành rẽ nhiều thứ. Cái nữa, là khi thành chính sách, có nhiều ngàn doanh nghiệp cùng được hỗ trợ thì sẽ khác hẳn. Lý do là họ không mất thời gian, chi phí cho những thứ đùm đề rắc rối, chỉ tập trung mần ăn phát triển. Còn sức mạnh thật sự thì tự thân doanh nghiệp phải tích lũy qua thời gian, chớ làm sao có sẵn.

- Nếu được vậy cũng mừng, vì thời gian qua đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ đều nhanh chóng hụt hơi sau năm đầu tiên khởi nghiệp. Thiếu vốn liếng, công nghệ quản trị hiện đại đã đành, mà còn thiếu sự ngay thẳng, tận tình của không ít cơ quan quản lý. Gì chớ vụ bắt bẻ, hạch hỏi từng chi tiết của hồ sơ đã làm nghiệp chủ ớn xương sống rồi.

- Hạch sách là để người ta phải “biết điều” mà chung chi thôi. Cho nên khi có chính sách rành mạch, sẽ chặn được những thứ làm khó ở dưới gầm bàn!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận