Ép giá

- Tui là Giá.

- Sao nhìn ông tơi tả vậy?

- Tơi tả lắm, nên cầu cứu đến tên tuổi ông coi có gỡ gạc được gì không.

- Hưởng lương nhà nước như tui mấy bữa nay bị họ hàng nhà ông quần đến điên đảo, đến vị đại biểu Quốc hội đã phải thốt lên trong cuộc họp: đi chợ như bị móc túi! Giờ ông còn muốn gì nữa?

- Rõ thiệt là oan! Sinh ra, tui cũng chỉ muốn có một cuộc sống êm đềm, chứ có muốn dậy sóng phong ba bão táp gì đâu. Vậy mà đi đâu cũng bị người đời gán ghép họ nhà tui là bão này bão nọ. Có ai thấu cho rằng tui tăng là bị thúc ép, bị lợi dụng, bị… bị… bị đủ thứ.

Này nhé, tui đang liu riu giấc thì mấy bác doanh nghiệp ùn ùn kéo tới kêu tỷ giá tăng nên bắt tui phải tăng để bù phần chênh lệch. Cái vụ này đến con nít cũng biết vì nhà nước điều chỉnh tỷ giá cũng nhằm xóa bỏ hai giá, tránh đầu cơ, khuyến khích xuất khẩu, làm lợi cho doanh nghiệp thôi. Liền sau đó, mấy cây xăng òn ỉ cho rằng bán lỗ mà không được tăng giá nên hè nhau đóng cửa nghỉ. Cái vụ này báo chí mấy ông đưa rành rành là mấy ba đó được nhà nước bù lỗ thông qua quỹ bình ổn, có lỗ là nhà nước và người dân chịu chứ mấy ba ấy vẫn cứ sống khỏe. Cứ thế, đủ thứ hằm bà lằng từ sữa, đường, nước mắm, rau cải… cứ nhè đến tui mà yêu sách, dọa dẫm, mua chuộc và cuối cùng là bắt tui phải tăng.

- Hoàn cảnh ông cũng éo le, nhưng đã sinh ra thì phải có chí khí, gục ngã trước lời dọa dẫm, mua chuộc thì có đáng là bậc trượng phu?

- Không dám mơ là bậc trượng phu, chỉ mong nhà nước có cơ chế để diệt tận gốc mấy tay thừa nước đục thả câu rồi đẩy hết cho nhà Giá tui chịu trách nhiệm.

- Cái này tui đồng ý và cùng kêu lên một tiếng với ông vậy.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Sự kiện & Bình luận