Ép giá

- Tui là Giá.

- Sao nhìn ông tơi tả vậy?

- Tơi tả lắm, nên cầu cứu đến tên tuổi ông coi có gỡ gạc được gì không.

- Hưởng lương nhà nước như tui mấy bữa nay bị họ hàng nhà ông quần đến điên đảo, đến vị đại biểu Quốc hội đã phải thốt lên trong cuộc họp: đi chợ như bị móc túi! Giờ ông còn muốn gì nữa?

- Rõ thiệt là oan! Sinh ra, tui cũng chỉ muốn có một cuộc sống êm đềm, chứ có muốn dậy sóng phong ba bão táp gì đâu. Vậy mà đi đâu cũng bị người đời gán ghép họ nhà tui là bão này bão nọ. Có ai thấu cho rằng tui tăng là bị thúc ép, bị lợi dụng, bị… bị… bị đủ thứ.

Này nhé, tui đang liu riu giấc thì mấy bác doanh nghiệp ùn ùn kéo tới kêu tỷ giá tăng nên bắt tui phải tăng để bù phần chênh lệch. Cái vụ này đến con nít cũng biết vì nhà nước điều chỉnh tỷ giá cũng nhằm xóa bỏ hai giá, tránh đầu cơ, khuyến khích xuất khẩu, làm lợi cho doanh nghiệp thôi. Liền sau đó, mấy cây xăng òn ỉ cho rằng bán lỗ mà không được tăng giá nên hè nhau đóng cửa nghỉ. Cái vụ này báo chí mấy ông đưa rành rành là mấy ba đó được nhà nước bù lỗ thông qua quỹ bình ổn, có lỗ là nhà nước và người dân chịu chứ mấy ba ấy vẫn cứ sống khỏe. Cứ thế, đủ thứ hằm bà lằng từ sữa, đường, nước mắm, rau cải… cứ nhè đến tui mà yêu sách, dọa dẫm, mua chuộc và cuối cùng là bắt tui phải tăng.

- Hoàn cảnh ông cũng éo le, nhưng đã sinh ra thì phải có chí khí, gục ngã trước lời dọa dẫm, mua chuộc thì có đáng là bậc trượng phu?

- Không dám mơ là bậc trượng phu, chỉ mong nhà nước có cơ chế để diệt tận gốc mấy tay thừa nước đục thả câu rồi đẩy hết cho nhà Giá tui chịu trách nhiệm.

- Cái này tui đồng ý và cùng kêu lên một tiếng với ông vậy.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.