Euro trở về nhà

Nếu nước Anh được xem là “Quê hương của bóng đá” thì Pháp xứng đáng với “ngôi nhà bóng đá”. World Cup được “sinh” ra bởi một người Pháp tên Jules Rimet thì Euro cũng được một người Pháp khác là Henri Delaunay khởi xướng, tương tự là các trường hợp của các cúp châu Âu hay giải thưởng Quả bóng vàng FIFA bây giờ.

Tiềm ẩn nhiều bất ổn

Hai lần gần nhất, khi Euro và World Cup “về nhà”, đội tuyển Pháp đều đăng quang (1984, 1998). Euro 2016 diễn ra từ ngày 10-6 đến 10-7 trên 10 sân vận động nước Pháp sẽ là kỳ giải cuối cùng mà Euro được tổ chức tại 1 quốc gia. Như vậy là người Pháp có cơ hội để trở thành đội chủ nhà cuối cùng vô địch Euro.

Euro 2016 được xem là cú hích kinh tế-xã hội cho nước chủ nhà. Theo Trung tâm Luật và kinh tế thể thao Limoges (CDES), Euro 2016 sẽ tạo ra dòng chảy ngoại tệ lên tới 1,3 tỷ EUR vào Pháp. Đó là chưa kể gần 200 triệu EUR tiền thuế trực tiếp từ các hoạt động kinh tế liên quan đến giải đấu này.

Nước Pháp đã sẵn sàng cho ngày khai cuộc Euro 2016

Dự kiến, Euro 2016 có thể giúp Pháp tăng thêm 0,2% GDP trong năm 2016, qua đó hy vọng đạt mục tiêu tăng trưởng 1% trong năm nay. Ngoài ra, sẽ có hơn 26.000 việc làm được tạo mới trong dịp này - một tín hiệu mừng cho quốc gia đang chịu gánh nặng thất nghiệp.

Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Pháp, đang bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ khủng bố Paris tháng 11-2015. Đã có những tín hiệu tích cực từ Euro 2016 khi giá khách sạn tại các thành phố đang tăng trung bình 80%, trong khi giá thuê nhà nghỉ tăng 54%.

Nhưng nước Pháp cũng đang đối diện với những bất ổn. Đầu tiên, chắc chắn là hiểm họa an ninh kể từ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris. Kế đến là làn sóng đình công bắt đầu từ tháng 3 vừa qua nhằm phản đối dự luật cải cách lao động của Chính phủ. Các cuộc biểu tình khiến hàng không, giao thông đường sắt đình trệ, gây bất ổn trong xã hội và kéo theo nhiều thiệt hại về kinh tế, đe dọa cản trở Euro 2016.

Tinh hoa chiến thuật

Ngược dòng thời gian, trong 20 năm đầu, chỉ có 4 nước tranh tài ở mỗi kỳ Euro. Con số này tăng lên thành 8 vào năm 1980, 16 vào năm 1996 và lần đầu tiên là 24 đội tại Euro 2016.

Không phủ nhận là ở bất cứ giải nào cũng có những bất ngờ do các đội bóng yếu tạo ra, nhưng phải thừa nhận là việc UEFA mở rộng quy mô giải sẽ khuyến khích bóng đá phòng ngự nhiều hơn, đặc biệt ở vòng bảng bởi các đội bóng yếu nhận thấy là họ không thể chơi một thứ bóng đá tấn công. Phòng ngự sâu và phòng ngự phản công sẽ phù hợp cho những kẻ ngoài rìa.

Bên cạnh đó, thể thức thi đấu của giải 24 đội cũng là một trong số các lý do để họ quyết tâm giữ sạch lưới, khi 4 trong 6 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ được vào vòng knock-out. Nghĩa là họ có thể đi tiếp dù không thắng trận nào cả. Tính ra, 3 điểm từ 3 trận hòa hay 1 trận thắng và 2 trận thua có lẽ là đủ. Thậm chí, nếu có 2 điểm thì vẫn chưa hết cơ hội. Đây là lý do mà nhiều nhà chuyên môn khẳng định không thể chờ đợi bóng đá tấn công lên ngôi ở Euro 2016 khi mà những tính toán chiến thuật sẽ là cơ sở cho thành công. Bản thân các đội bóng mạnh như Tây Ban Nha, Đức, Anh cũng không vội vàng tung hết sức. Sự hấp dẫn sẽ chỉ đến từ vòng 8 hoặc 4 đội mà thôi.

Tuy nhiên, không phải vô cớ mà UEFA mở rộng số đội. Tạm tính sơ bộ cho thấy Euro 2016 có giá trị vào khoảng 1,9 tỷ EUR. Với 24 đội, giải sẽ có 51 trận, tức là sẽ tăng 65% số trận và 80% số vé so với thể thức 16 đội. Chỉ tính riêng doanh thu từ tài trợ đã tăng hơn 30%, với 400 triệu EUR. Dự kiến sẽ có khoảng 2,5 triệu lượt khán giả đến sân theo dõi các trận đấu, đem đến doanh thu 500 triệu EUR. Trong số này, 1,5 triệu là khán giả từ những nước trong khu vực, chủ yếu là Anh và Đức.

Như vậy, 1 tỷ EUR còn lại là tiền bản quyền truyền hình với việc phát sóng ở 230 quốc gia cùng khoảng 150 triệu người xem mỗi trận.

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác