FPT mở “kho tài nguyên công nghệ” miễn phí cho giới trẻ

Sau sơ loại, đến nay hơn 200 thí sinh trên cả nước đã lọt vào vòng 2 cuộc thi S.M.A.C Challenge 2015. Các thí sinh này đã được FPT cấp tài khoản trên Đám Mây của FPT (Cituspaas) để viết các ứng dụng công nghệ.

Với chủ đề “Số hóa giọng nói”, S.M.A.C Challenge 2015 là cuộc thi đầu tiên tại Việt Nam tìm kiếm và phát triển các ý tưởng công nghệ tương tác bằng giọng nói. Tổng giá trị giải thưởng là 250 triệu VND (bao gồm tiền mặt và hiện vật). Ngoài ra, cuộc thi còn mang đến cho các bạn thí sinh nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ mới, cơ hội được Quỹ FPT Ventures rót vốn đầu tư.

Cuộc thi S.M.A.C Challenge 2015 đã thu hút hơn 68 đội thi, với 300 thí sinh trên toàn quốc sau 2 tháng phát động. Kết thúc vòng 1, 48 đội thi có ý tưởng rõ nét đã được BTC lựa chọn vào vòng 2. Trong đó, Hà Nội có 26 đội, TPHCM mặc dù là năm đầu tiên tham gia nhưng đã có 22 đội lọt vào vòng trong. Trường Đại học CNTT TPHCM dẫn đầu về số lượng đội thi được chọn (10 đội), tiếp theo là Học viện Bưu chính Viễn thông Hà Nội (8 đội), Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học FPT, Đại học Công nghệ…

Hiện cuộc thi đã bước vào vòng 2, các thí sinh sẽ được FPT đào tạo trực tuyến; trải nghiệm một số sản phẩm công nghệ mới của FPT (truyền hình FPT và FPT Play, DirectTV, Vé tàu điện tử, sàn thương mại điện tử Sendo…); phát triển kỹ năng mềm thông qua các hoạt động nhóm; đặc biệt là được giao lưu với các chuyên gia công nghệ và nhiều nhà sáng lập doanh nghiệp trẻ tài năng.

Với giai đoạn đào tạo, từ tối 8-10, FPT chính thức kích hoạt tài khoản Đào tạo trên website smac.fpt.com.vn. Với tài khoản Cituspaas do FPT cung cấp, các thí sinh có thể tự tạo ứng dụng từ các ngôn ngữ lập trình như NodeJs, PHP, Java, Ruby... Bên cạnh đó, các thí sinh còn được cung cấp một số dịch vụ thông minh như: Dịch vụ tổng hợp tiếng nói tiếng Việt (TTS); Dịch vụ phân tích ngôn ngữ tự nhiên cho tiếng Việt(NLU; Dịch vụ cơ sở dữ liệu dạng đồ thị (Neo4j); Dịch vụ hỏi đáp (AIML) được xây dựng để phát triển ngôn ngữ tự nhiên giữa người và máy. Ngoài ra, ở vòng chung kết, FPT sẽ cung cấp Robot cho các thí sinh phát triển sản phẩm.

* Nhận hồ sơ dự thi (đến hết ngày 25-9-2015): thí sinh đăng ký các thành viên trong đội và bản mô tả ý tưởng qua website smac.fpt.com.vn. Ban tổ chức căn cứ vào chất lượng hồ sơ sẽ lựa chọn các đội được đi tiếp vào vòng trong.

* Vòng tìm kiếm 16 đội dẫn đầu: Các đội qua vòng loại sẽ được cung cấp tài khoản Cloud để phục vụ cho việc phát triển sản phẩm, được đào tạo liên tục dưới hình thức trực tuyến (online) và đặc biệt là có 2 ngày trải nghiệm tập trung để tham dự các vòng thi trí tuệ thú vị và được các chuyên gia công nghệ đào tạo, giải đáp các thắc mắc, nghe giới thiệu về một số dự án công nghệ tiêu biểu. Trong quá trình đào tạo và trải nghiệm này, BTC sẽ tìm ra 16 đội xuất sắc nhất để vào vòng Bán kết.

* Bán kết (14-11 đến 15-11-2015): 16 đội sẽ demo sản phẩm đã hoàn thiện. 4 đội xuất sắc nhất được lựa chọn vào chung kết.

* Vòng Chung kết (16-11 đến 19-12-2015): Dự kiến, 4 đội sẽ được đào tạo kiến thức API về lập trình Robot dạng workshop, ghép ứng dụng trên robot ảo, thi đối kháng robot thực hiện yêu cầu mua sắm (robot shopping). Ngoài ra các đội thi cũng đưa clip giới thiệu về sản phẩm của mình lên mạng xã hội để người dùng bình chọn, đánh giá và cho điểm. Trận chung kết dự kiến diễn ra ngày 19-12-2015.

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Thị trường - chính sách