Gam màu sống động của thế giới sách năm 2012

New York Times vừa công bố 10 quyển sách hay nhất do ban biên tập báo này bình chọn. Danh sách năm nay khá đồng đều, phong phú về thể loại lẫn hình thức, từ các tác phẩm đoạt giải thưởng uy tín, có văn phong hàn lâm đến các tác phẩm có nội dung về chuyện đời thường. Các tác phẩm được chia thành hai nhóm: tiểu thuyết và phi tiểu thuyết.

  • Tiểu thuyết đa màu

Được nhắc đến đầu tiên trong danh sách là Bring Up The Bodies của nữ tác giả người Anh Hilary Mantel. Đây là tập tiếp theo của tiểu thuyết Wolf Hall nhưng được nhận xét có nội dung hay hơn hẳn tập đầu. Chỉ riêng ở Anh, tác phẩm trên đã bán được 100.000 bản. Bring Up The Bodies kể lại sự sụp đổ của Hoàng hậu Anne Boleyne qua con mắt của Thomas Cromwell, cận thần trung thành của vua Henry VIII. Điều đặc biệt là cả hai tập của bộ tiểu thuyết trên đều nhận được giải Man Booker (dành cho các tác phẩm bằng tiếng Anh), giúp Hilary Mantel trở thành nữ tác giả đầu tiên hai lần được vinh danh với giải thưởng cao quý này.

Bìa của quyển Buiding Stories.

Tác giả người Mỹ Dave Eggers bắt mạch rất nhanh hơi thở của người dân Mỹ nên đã cho ra đời quyển tiểu thuyết đậm tính ẩn dụ. A hologram for the king như một tập truyện ngụ ngôn tập trung những bài học đắt giá trong thời buổi kinh tế toàn cầu chi phối. Khủng hoảng từ kinh tế đến những giá trị đời sống có lúc đẩy con người vào tâm trạng tuyệt vọng tột cùng.

Nếu muốn tìm cho mình một cách đọc mới, thoát khỏi những con chữ dày đặc, độc giả có thể tìm đến tiểu thuyết tranh của họa sĩ tranh biếm họa người Mỹ Chris Ware có tựa đề Buiding Stories về các cư dân của một tòa nhà Chicago. Cuộc sống của họ là những mảng màu pha trộn, chứa nhiều nhân vật với những cảm xúc, quan điểm khác biệt, phức tạp từ những mảnh đời đầy thú vị lẫn cay nghiệt. Cùng góc độ khai thác với tác phẩm trên là NW của nữ tác giả người Anh Zadie Smith. Tiểu thuyết xoáy sâu vào tình bạn của hai phụ nữ cùng lớn lên ở Tây Bắc London. Họ có sự đối lập về nhiều khía cạnh trong cuộc sống, về những ham muốn vật chất, nhu cầu về tinh thần… Như tờ New York Times nhận định, đây là một tác phẩm hiện đại, có mạch văn nhanh, thể hiện đúng bản chất của xã hội.

Tác phẩm cuối cùng trong nhóm tiểu thuyết là quyển The Yellow Birds của tác giả người Mỹ Kevin Powers, cựu binh Iraq. Câu chuyện về một binh sĩ trẻ cùng trung đội của anh chiến đấu ở Iraq đang tuyệt vọng khi nhìn về quê hương chỉ thấy sự hỗn loạn, bất an mà không thấy được sự bình yên. Tác phẩm mô tả mạnh mẽ và cảm động về sự yếu đuối của con người và sự tàn bạo của chiến tranh.

  • Mối quan tâm của thời đại

Đầu tiên phải kể đến tác phẩm Behind the beautiful forevers đề cập đến cuộc sống cơ cực nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp về tình yêu cuộc sống của người dân khu ổ chuột giữa một Mumbai tráng lệ của Ấn Độ. Tác giả của quyển sách là nhà báo Katherine Boo từng chiến thắng giải Pulizer, hiện đang làm việc cho tờ The New Yoker. Tác phẩm này cũng giúp Katherine nhận được giải Sách quốc gia Mỹ năm nay.

Một quyển sách được các bậc phụ huynh yêu thích là Far from the tree của cây bút nổi tiếng Andrew Solomon trên New York Times. Sách là một bản đúc kết về những kinh nghiệm thực tế trong việc nuôi dạy con, về cách làm thế nào để bảo vệ những đứa con vừa đủ để chúng có thể học, lớn lên từ cuộc sống theo cách mà chúng tìm hiểu, khám phá.

Có lẽ quyển sách được bạn đọc yêu thích khoa học cũng như tò mò về ngày 21-12-2012 chờ đón nhiều nhất là quyển Why does the world exists? của nhà triết học Jim Holt. Trong quyển sách này, ông đã đề cập đến sự vận động của Trái đất qua sự thu thập khá quy mô từ những nhà khoa học danh tiếng ở nhiều quốc gia khác nhau. Bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về hành tinh chúng ta đang sinh sống.

Hai tác phẩm còn lại trong nhóm phi tiểu thuyết là The Passage of power (tác giả Robert A. Caro) và quyển The Patriarch cùng nói về Nhà trắng dưới thời Tổng thống Mỹ Kennedy. 

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.