Gấp rút đầu tư nguồn nhân lực hỗ trợ số hóa

SGGP
Theo kết quả khảo sát ngành kỹ thuật số năm 2021 của Cơ quan xúc tiến Kinh tế số (DEPA) vừa công bố, doanh thu của các ngành kỹ thuật số Thái Lan đã tăng 25% so với một năm trước, lên 898 tỷ baht (23,7 tỷ USD). Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, mức tăng trưởng ấn tượng đó không tương xứng với lực lượng lao động của Thái Lan. 

Các công ty kỹ thuật số ở Thái Lan đang phải sử dụng lao động, hoặc hợp tác với các công ty Việt Nam để bù đắp tình trạng thiếu hụt kỹ năng trong nước. Ảnh: THE NATION

Các công ty kỹ thuật số ở Thái Lan đang phải sử dụng lao động, hoặc hợp tác với các công ty Việt Nam để bù đắp tình trạng thiếu hụt kỹ năng trong nước. Ảnh: THE NATION

Thực tế, mặc dù khu vực tư nhân của Thái Lan đã đầu tư rất nhiều vào thiết bị và hệ thống kỹ thuật số, nhưng vẫn thiếu lao động kỹ thuật số có tay nghề cao. Để duy trì tăng trưởng, các công ty kỹ thuật số ở nước này đang phải sử dụng lao động từ quốc gia láng giềng là Việt Nam, hoặc hợp tác với các công ty Việt Nam, để bù đắp tình trạng thiếu hụt kỹ năng trong nước. Do đó, Thái Lan cần gấp rút đầu tư vào nguồn nhân lực để hỗ trợ số hóa. 

Tờ The Nation của Thái Lan cho biết, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Thái Lan (THECA) Kulthirath Pakawachkrilers nhấn mạnh, ngoài việc thúc đẩy giáo dục số cho giới trẻ, Thái Lan cũng phải hỗ trợ người cao tuổi học công nghệ số. Mặc dù người cao niên khó có thể trở thành những nhà phát triển tiên tiến, song họ vẫn có thể áp dụng công nghệ kỹ thuật số để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ hoặc cách thức hoạt động mới. 

Dự báo dịch vụ kỹ thuật số sẽ là ngành phát triển nhanh nhất tại Thái Lan trong 3 năm tới, đạt 690 tỷ baht (18,2 tỷ USD) vào năm 2024. Trong đó, ngành công nghiệp phần mềm sẽ tăng trưởng khoảng 10% trong năm nay. Trong khi đó, phần lớn các công ty phần mềm Thái Lan vẫn là doanh nghiệp nhỏ với ít hơn 10 nhân viên và hơn 90% có doanh thu hàng năm dưới 10 triệu baht. Do vậy, quốc gia Đông Nam Á này cần có bước phát triển mạnh mẽ hơn nhằm đảm bảo theo kịp sự thay đổi đang diễn ra. Hiện DEPA cũng đang hợp tác với các tổ chức trên toàn quốc để giáo dục thế hệ tiếp theo về lập trình và mã hóa, mặc dù quá trình này sẽ mất thời gian và đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các bên liên quan về kỹ thuật số.

Kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội quốc gia lần thứ 13 của Thái Lan đề ra các mục tiêu chính bao gồm tăng thu nhập bình quân đầu người từ  270.000 baht/người/năm (7.200USD) lên mức 300.000 baht/người/năm (8.000USD) vào năm 2027. Một trong các mục tiêu khác là thu hẹp khoảng cách giữa tổng thu nhập của 10% dân số giàu nhất với 40% dân số nghèo nhất xuống dưới 5 lần vào năm 2027. 

Theo giới quan sát, Thái Lan cần giữ lập trường trung lập liên quan đến các cuộc xung đột địa chính trị để có thể thu hút thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại nước này. Ngoài ra, cũng lưu ý thêm rằng, Thái Lan sẽ phải điều chỉnh quy trình sản xuất để tăng sản lượng nông sản và thích ứng với biến đổi khí hậu, vốn đang ảnh hưởng rõ rệt đến sản xuất thực phẩm toàn cầu, đồng thời tìm cách để trở nên tự chủ hơn về năng lượng vì đây là loại hàng hóa khó kiểm soát về giá cả. 

Để có thể trở thành “quốc gia phát triển” vào năm 2037 như các dự thảo phát triển đang được đưa ra, Thái Lan cần phải nỗ lực hơn nữa để trở thành quốc gia kỹ thuật số, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và áp dụng các hệ thống robot rộng rãi hơn, trong bối cảnh khoảng 20% dân số Thái Lan sẽ đạt độ tuổi trên 60 vào năm tới.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong một phần tranh, có thể nhìn thấy một đoàn chiến binh đang tiến về phía một vị thần chim

Phát hiện bích họa 1.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bức bích họa thời tiền Colombia tại Peru. Trưởng nhóm khai quật Sam Ghavami, nhà khảo cổ học từ Đại học Fribourg của Thụy Sĩ, cùng với một nhóm sinh viên Peru đã dành 4 năm để tìm kiếm bức bích họa này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.