Gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài do dịch Covid-19

MẠNH HÒA ghi
 Tôi là người Việt Nam định cư ở Mỹ, về Việt Nam thăm người thân từ đầu năm 2020. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, tôi không thể mua được vé máy bay về Mỹ. Giấy phép tạm trú của tôi tại Việt Nam sắp hết hạn. Xin hỏi khi giấy phép tạm trú của tôi hết hạn mà tôi chưa rời khỏi Việt Nam thì có bị phạt không, và sau này có thể trở lại Việt Nam không? 
NGUYỄN TIÊN 

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn người dân và tiếp nhận hồ sơ l

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn người dân và tiếp nhận hồ sơ l

° Ông PHÙNG CÔNG DŨNG, Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM:

Trước hết, xin chia sẻ với tình cảnh của ông. Các hãng hàng không Việt Nam cũng như quốc tế đã ngưng khai thác hoặc giảm thiểu số lượng chuyến bay đi và đến Việt Nam với một số nước. Đây là lý do bất khả kháng làm ông không thể mua vé máy bay để xuất cảnh khỏi Việt Nam theo đúng quy định.

Trong tình hình này, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã có hướng dẫn cụ thể tại cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam (xuatnhapcanh.gov.vn) về việc gia hạn tạm trú cho công dân nước ngoài chưa thể xuất cảnh về nước do ảnh hưởng dịch Covid-19. Theo đó, những trường hợp quá hạn tạm trú dưới 10 ngày vì lý do khách quan bất khả kháng (có giấy tờ, tài liệu chứng minh) có thể được xem xét miễn phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, ông cần liên hệ Cục Quản lý xuất nhập cảnh để gia hạn tạm trú kịp thời theo đúng quy định và không gặp trở ngại về sau khi nhập cảnh Việt Nam. Trong thời gian chờ xuất cảnh, ông nên thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ Việt Nam về mang khẩu trang, hạn chế đi lại, đồng thời khai báo y tế trực tuyến theo quy định để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.