Giấc mơ cũng mắc

- Thấy mà ớn. Đang lúc kinh tế eo sèo, đời sống khó khăn mà một dự án bất động sản ở Đồng Nai vẫn treo giá 120 triệu đồng/m2. Một loạt dự án đất nền, biệt thự biển ở nhiều tỉnh thành cũng có giá cỡ 10 tỷ đồng/lô 150-200m2. Giá trên mây vậy thì bán cho ai?

- Dân môi giới bất động sản lập tức nhẩm vài con số và đáp án chắc nụi là “dự án kiểu vậy chỉ để đầu cơ, không phải để ở”. Muốn đầu cơ thắng, giá bất động sản mỗi năm phải tăng khoảng 20%. Khi ngân hàng siết cho vay bất động sản, lập tức các doanh nghiệp trong lĩnh vực này khó thở.
- Vậy họ tích cực kêu cứu là để có dòng tiền từ ngân hàng đổ vô? 
- Đúng boong. Khi đảm bảo được dòng tiền đều đều, buôn bán dự án nhà đất mới được tiếp máu. Các đại gia bất động sản đều nhiều thế lực, chi phối được nhiều chính sách. Rồi lâu nay để có vốn, họ xài ngân hàng như xài máy bơm. 
- Nguồn vốn từ xã hội lâu nay đổ vào bất động sản quá khẳm. Nguồn lực dồn vô mua bán dự án là để đầu cơ, chỉ một nhóm người giàu kiếm lợi. Ngân hàng cứ hạn chế cho vay thêm vài năm giá bất động sản mới có cơ may về giá trị thực.
- Nếu không áp thuế cao cho bất động sản thứ hai và chặn dòng vốn vay để đầu cơ thì mua nhà trong giấc mơ cũng mắc!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần thêm một khúc

- Mới đây rộ lên thông tin nhiều tập đoàn tầm toàn cầu đang có nhà máy ở Việt Nam muốn mua trực tiếp điện tái tạo từ các nhà sản xuất tại xứ mình. Nhưng nếu tính gộp tất cả chi phí liên quan, giá bán loại điện này cao hơn giá “điện bình thường” của Tập đoàn Điện lực (EVN). Tại sao họ lại tính mua điện giá mắc kiểu vậy?

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng tới Mỹ

Ngày 7-5, Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết đã được nhà chức trách hàng không Mỹ chính thức cấp slot (giờ cất, hạ cánh) bay thẳng tới sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận