Giải quyết chế độ bệnh binh

Người thân của tôi là ông Phan Minh Giang, nhập ngũ năm 1996, tham gia đi làm nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ tại Lào. Sau khi trở về nước, ông Giang bị bệnh tâm thần; năm 2014 được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ bệnh tật là 65%. Tháng 12-2015, ông Giang có quyết định phục viên xuất ngũ và chuyển hưởng chế độ bệnh binh. Nhưng, sau đó đơn vị không giải quyết chế độ bệnh binh cho ông mà chỉ cho ông hưởng chế độ phục viên. Cần làm thủ tục như thế nào, đến đâu để làm chế độ bệnh binh cho ông Giang? (vinhphuc1953@ gmail.com)

Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM LÊ MINH TẤN: Căn cứ Điều 34 Nghị định 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ (quy định về trách nhiệm cấp giấy chứng nhận bệnh tật và giấy chứng nhận bệnh binh) và Điều 26 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH (quy định về thủ tục hồ sơ xác nhận và giải quyết chế độ), người mắc bệnh là quân nhân sẽ do thủ trưởng trung đoàn hoặc cấp tương đương trở lên cấp giấy chứng nhận bệnh tật. Cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Bộ Quốc phòng ra quyết định cấp giấy chứng nhận bệnh binh và trợ cấp, phụ cấp bệnh tật và chuyển hồ sơ đến Sở LĐTB-XH nơi bệnh binh cư trú để được tiếp tục hưởng chế độ bệnh binh theo quy định. Như vậy, trường hợp của ông Giang cần liên hệ Ban Chính sách, Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự nơi cư trú, để được hướng dẫn lập thủ tục xác nhận và giải quyết chế độ bệnh binh theo quy định đã nêu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tin tố giác tội phạm đã được giải quyết

Tin tố giác tội phạm đã được giải quyết

Sau khi Báo SGGP chuyển đơn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trước đó, đã tiếp nhận đơn tố giác trên đề ngày 10-5-2021 của bà Trần Thị Thúy Hằng và ông Phạm Văn Định cùng tố giác bà Phạm Thị Anh Nga và đã được thụ lý, giải quyết.

Bạn đọc viết

Bên hông cầu Him Lam ngập rác thải, xà bần

Nếu có dịp đi trên đường bên hông cầu Him Lam (bắc qua rạch Ông Lớn, thuộc địa bàn phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM), nhiều người không khỏi ngao ngán lắc đầu khi thấy vô số bịch rác, xà bần lớn nhỏ nằm ngổn ngang bên lề, thậm chí còn tràn xuống cả lòng đường.

Từ thư bạn đọc

UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã xử lý đơn của bà Trần Thị Nghiêm

Báo SGGP nhận được đơn của bà Trần Thị Nghiêm (lầu 3, số 63B Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM) có nội dung phản ánh và đề nghị Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh nhà Nhật Thành phải hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với các nền đất tái định cư (nền F8, C33, C34, C35, C36) thuộc dự án 13ha tại phường 13, quận Bình Thạnh cho bà.

Ý kiến

Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.