Giải thưởng văn học Costa - Tác giả nữ chiếm ưu thế

Một tiểu thuyết về đứa trẻ bị bắt cóc và cuốn sách về tiểu sử nhân vật Alice của Robert Douglas-Fairhurst là hai trong số 20 tác phẩm tham gia tranh giải tại các hạng mục khác nhau của giải thưởng văn học danh giá Costa (Costa Book Awards).
 
Là giải thưởng thường niên trao cho các tác phẩm văn học được xuất bản bằng tiếng Anh của các nhà văn đến từ Anh quốc và Ireland, năm nay ban tổ chức vừa công bố danh sách rút gọn ở 5 hạng mục: tiểu thuyết, tiểu thuyết đầu tay, thơ, sách dành cho trẻ em và các tác phẩm về tiểu sử nhân vật. Người chiến thắng ở mỗi hạng mục sẽ nhận giải thưởng trị giá 3.000 bảng Anh. Trong khi đó, người chiến thắng giải thưởng cao nhất của cuộc thi sẽ nhận giải thưởng trị giá 30.000 bảng Anh. Năm 2014, Helen Macdonald với cuốn hồi ký H is for Hawk đã vinh dự được xướng tên cao nhất. 

Trong danh sách đề cử, đáng chú ý nhất là Kate Atkinson - người từng chiến thắng hạng mục giải thưởng Whitbread vào năm 1995. Năm nay bà mang đến cuộc thi tác phẩm A God in Ruins và được đề cử ở hạng mục tiểu thuyết xuất sắc nhất cùng một số tên như: Anne Enright với The Green Road, Patrick Gale với A Place Called Winter và Melissa Harrison với At Hawthorn Time. 

A God in ruins của Kate Atkinson là ứng viên nặng ký tại giải thưởng năm nay

Ở hạng mục tiểu thuyết đầu tay xuất sắc, đáng chú ý nhất là The Girl in the Red Coat - tác phẩm kinh dị của Kate Hamer về một cô gái trẻ bị bắt cóc. Cùng ở thể loại kinh dị trong hạng mục này còn có The Loney của Andrew Michael Hurley - ngoài ra ở hạng mục này còn có Spill Simmer Falter Wither của Sara Baume và Things We Have in Common của Tasha Kavanagh.

Andrew McMillan, Kate Miller, Don Paterson và Neil Rollinson là 4 cái tên có trong hạng mục các tác phẩm thơ xuất sắc.

Ở hạng mục các tác phẩm về tiểu sử nhân vật, Robert Douglas-Fairhurst với The Story of Alice: Lewis Carroll and the Secret History of Wonderland nhận được nhiều dự đoán sẽ được xướng tên ở ngôi vị cao nhất.

Andrew Norriss, người từng chiến thắng ở hạng mục sách dành cho trẻ em năm 1997, năm nay tiếp tục có tên trong danh sách đề cử với tác phẩm mới nhất - Jessica’s Ghost. Ông cũng là nhà văn nam duy nhất trong hạng mục này năm nay bên cạnh các nữ tác giả: Frances Hardinge, Hayley Long và Sally Nicholls.

Năm nay, trong tổng số 20 đề cử ở 5 hạng mục có 12 tác giả nữ, 8 tác giả nam với độ tuổi trung bình từ 27 đến 68. Thành phần ban giám khảo năm nay bao gồm tiểu thuyết gia Louise Doughty, nhà văn Matt Haig và nhà báo Penny Junor. Người chiến thắng ở các hạng mục sẽ được công bố vào ngày 4-1 tới đây trong khi giải thưởng cao nhất được công bố vào ngày 26-1.

DUY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!