Giám sát chặt việc nuôi chim yến trong khu dân cư

LTS: Trên trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 23-2 có đăng bài “Nuôi chim yến trong khu dân cư - Hiểm họa bệnh dịch” nêu ý kiến của người dân lo lắng nguy cơ bùng phát bệnh cúm gia cầm xuất phát từ những điểm nuôi chim yến trong khu dân cư. PV Báo SGGP đã trao đổi với ông HUỲNH TẤN PHÁT, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM về vấn đề này.

- PV: Thưa ông, người dân TPHCM rất lo tình trạng nuôi chim yến tự phát trong khu dân cư tràn lan như hiện nay có thể gây bệnh cúm gia cầm. Chi cục Thú ý TPHCM có giám sát, quản lý được việc nuôi chim yến ở TPHCM hiện nay?

Ông HUỲNH TẤN PHÁT: Trong thời gian gần đây, tại TPHCM việc nuôi chim yến trong nhà phát triển mạnh. Tuy nhiên, chỉ có 120 hộ nuôi chim yến ở xã Tam Thôn Hội huyện Cần Giờ có đăng ký nuôi với cơ quan chức năng, được kiểm soát, còn hầu hết là nuôi tự phát. Chi cục Thú y TPHCM chưa có con số chi tiết số hộ nuôi chim yến và quy mô nuôi trên toàn địa bàn. Nhưng qua những đợt kiểm tra chúng tôi có phát hiện đúng như Báo SGGP đã phản ánh, từ mô hình nuôi chim yến trong nhà tại huyện Cần Giờ, nay đã phát triển một cách tự phát ở ngay trong khu dân cư tại nhiều quận ven và cả quận nội thành như Thủ Đức, Bình Thạnh, quận 2, 3, 7, 8, 9… Người dân nuôi chim yến tự phát, không có quy hoạch, không đăng ký nuôi nên việc quản lý rất khó khăn.

- Chim yến là loại chim hoang dã, nay người nuôi đưa vào sống tập trung thành đàn lớn, ngay trong khu dân cư, vậy có lây truyền cúm gia cầm ra cộng đồng dân cư?

Ngay trong thời gian dịch cúm gia cầm tại TPHCM và cả nước tạm lắng, cán bộ Chi cục Thú y TPHCM cũng đã lường được hiểm họa bùng phát dịch cúm gia cầm từ các đàn chim yến nuôi trong nhà giữa các khu dân cư, nên luôn chú ý theo dõi. Trong năm 2011, cán bộ Chi cục Thú y TPHCM đã đều đặn lấy phân chim yến tại quận 2 và huyện Cần Giờ để kiểm tra, nhằm phát hiện sớm virus cúm gây bệnh. Qua 4 đợt kiểm tra, với 60 mẫu, kết quả đều chưa phát hiện virus cúm gia cầm. Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả kiểm tra của năm 2011, nên chúng tôi không thể khẳng định chim yến không mang mầm bệnh cúm gia cầm. Vì vậy, không riêng ngành thú y mà người dân cũng cần cảnh giác, thận trọng trước nguy cơ dịch cúm gia cầm từ đàn chim yến. Với đặc thù là chim hoang dã, chim yến sống thành đàn lớn, bay lượn trên cao nên sẽ khó kiểm soát hơn các gia cầm khác khi dịch cúm gia cầm xảy ra. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, chúng tôi xác định tuyệt đối không nên nuôi chim yến trong khu dân cư như hiện nay.

- Vậy ông có khuyến cáo gì đối với những gia đình đang sống xung quanh các nhà nuôi chim yến hiện nay?

Chi cục Thú y TPHCM đang giám sát chặt chẽ nguy cơ lây truyền cúm gia cầm từ đàn chim yến. Hiện nay, người dân chưa nên quá lo lắng về dịch cúm gia cầm từ các nhà nuôi chim yến, vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, để ngăn ngừa dịch bệnh có hiệu quả, nếu phát hiện trong khu vực dân cư có nhà nuôi chim yến, người dân nên chủ động báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y để có biện pháp quản lý. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường nào từ đàn chim yến thì báo ngay cho cơ quan thú y để xử lý kịp thời.

Trần Yên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.